VOGUExGUERLAIN ชวนเชอรี่ เข็มอัปสรมาร่วมพูดคุยกับ Thierry Wasser สุดเอ็กซ์คลูซีฟ

เมื่อ Vogue Beauty ชวนเชอรี่ เข็มอัปสร มาร่วมพูดคุยกับ Thierry Wasser ผู้คิดค้นและผลิตน้ำหอมให้กับแบรนด์ Guerlain จะสนุกและเอ็กซ์คลูซีฟขนาดไหน ตามมาดูกันเลย

หากพูดถึงแบรนด์เครื่องสำอางค์สัญชาติฝรั่งเศส ชื่อแรกที่นึกขึ้นมาได้เลยคือแบรนด์ Guerlain ด้วยเพราะความที่แบรนด์นี้นำเสนอภาพลักษณ์ของสาวปาริเซียงสุดหรูออกมาได้อย่างเต็มที่ แถมแบรนด์นี้ก็ยังมีประวัติมายาวนานกว่า 190 ปี ทำให้กล้าพูดได้เลยว่าถ้าพูดถึงความเป็นสาวปาริเซียงแล้ว ก็ต้องนึกถึงแบรนด์ Guerlain เท่านั้น

ซึ่งก็เป็นโอกาสดีที่ทาง Guerlain ได้เชิญ Beauty Reporter ของเราพร้อมเชอรี่ เข็มอัปสร ไปร่วมพูดคุยสนทนาเรื่องน้ำหอมกลิ่นใหม่ล่าสุด Mon Guerlain กับ Thierry Wasser  ผู้คิดค้นและผลิตน้ำหอมให้กับ Guerlain ถึงประเทศสิงคโปร์ แอบบอกสาวๆ นิดนึงว่า Thierry Wasser เป็น Head Perfumer ของแบรนด์รุ่นที่ 5 และยังเป็นคนเดียวที่ไม่ได้มาจากตระกูล Guerlain แสดงว่าคนๆนี้ต้องมีอะไรพิเศษและไม่ธรรมดาแน่นอน เราไปตามดูกันเลยดีกว่า

 

Vogue Beauty: Angelina Jolie ได้รับเลือกให้เป็นเฟสของ Mon Guerlain แน่นอนว่าเธอดูสวยสง่ามากๆ ใน TVC มีเหตุผลอื่นๆอีกไหมว่าทำไมคุณถึงเลือกเธอ

Thierry Wasser: ต้องเกริ่นก่อนว่าแบรนด์ของเรากำลังจะครบรอบ 190 ปีในเร็วๆนี้ และต้องบอกเลยว่าเราทุ่มเทเพื่อผู้หญิงทุกๆ คน ด้วยการที่เรานำเสนอภาพลักษณ์ผู้หญิงเฟมินิน Angelina Jolie เอง อย่างที่เรารู้กันดี เธอทุ่มเททั้งเวลาและชีวิตของเธออย่างหนักเพื่อเหล่าผู้หญิงทั่วโลก ทั้งไปสอนหนังสือในเอเชียและแอฟริกา และอย่าลืมว่าตลอด 15 ปีมานี้ เธอได้เป็นอาสาสมัครให้กับ UN มาโดยตลอด แน่นอนว่าเราสัมผัสได้ถึงความแข็งแกร่งช ความโอบอ้อมอารีย์และการแบ่งปัน สิ่งเหล่านี้ก็คือสิ่งที่แบรนด์ของเราทำมาตลอดเกือบ 190 ปี เราจึงอยากใช้โอกาสนี้เป็นการเฉลิมฉลองความเป็นผู้หญิงให้กับผู้หญิงทั่วทุกมุมโลก

 

Vogue Beauty: TVC ของ Mon Guerlain ที่ได้ Angelina Jolie มาเล่นให้นั้นสวยสุดๆ ไปเลย คุณมีคอนเซ็ปต์อะไรบ้างในการถ่าย TVC  ครั้งนี้

Thierry Wasser: จะเห็นได้ว่า TVC ตัวนี้จะไม่ใช่แค่โฆษณาน้ำหอมทั่วๆ ไป มันมีความพิเศษกว่านั้น เราได้เห็นเธอเป็นเธอจริงๆ ไม่ว่าจะท่วงท่าหรือคำพูด โฆษณาชิ้นนี้เราจึงไม่มีคอนเซ็ปต์อะไรทั้งนั้นนอกจากให้ Angelina Jolie เป็นตัวของตัวเองและถ่ายทอดมันออกผ่านวีดีโอ สถานที่ๆ เราถ่ายก็คือโรงงานที่เราผลิตน้ำหอมของเราเองด้วย

 

Vogue Beauty: ช่วยเล่าช่วงเวลาที่คุณและ Angelina Jolie ถ่าย TVC ด้วยกันหน่อยได้ไหม ประทับใจอะไรบ้าง

Thierry Wasser: ตอนถ่ายทำ Angelina Jolie ได้พูดว่า “ภาพยนตร์ไม่เกี่ยวกับเธอ แต่มันเกี่ยวกับผู้หญิงทุกคน” เธอต้องการที่จะถ่ายทอดความเป็นผู้หญิงสู่ภาพเคลื่อนไหวที่มีทั้งแสงและเงาเป็นตัวช่วยถ่ายทอด และที่เราประทับใจสุดๆ ในตัวเธอคือ เธอบริจาคเงินค่าตัวทั้งหมดในโปรเจ็คนี้ให้กับองค์กรการกุศล คิดดูซิว่าใครจะไปทำอะไรอย่างนั้น มีแต่เธอจริงๆ ที่ทำได้

 

Vogue Beauty: ส่วนประกอบที่สำคัญที่สุดที่คิดว่าขาดไม่ได้เลยใน Mon Guerlain คืออะไร

Thierry Wasser: ทุกส่วนประกอบนั้นมีความสำคัญหมดเลย เพราะแต่ละส่วนประกอบเรานำมาจากที่ๆ ดีที่สุด แต่ถ้าจะถามว่าส่วนประกอบอะไรที่เราขาดไม่ได้เลย อยากจะย้อนกลับไปสักนิด เมื่อปี 1925 เราได้ผลิตน้ำหอมรุ่นคลาสสิกที่โด่งดัง

ที่สุดของเรา “Shalimar”  กลิ่นนี้เราใส่วนิลาลงไปเยอะมาก เรียกว่าเป็นส่วนประกอบหลักเลยทีเดียว และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาเราก็จะใส่วนิลาไปในทุกๆ การผลิตและคิดค้นกลิ่นน้ำหอมกลิ่นใหม่

 

Vogue Beauty: ทำไมต้องเป็นวนิลา

Thierry Wasser: อย่างแรกเลย วนิลาคือกลิ่นที่อบอุ่น มันหวานหอมแบบละมุนละไม แค่ได้กลิ่นก็อยากจะเข้าไปอยู่ใกล้ๆ นอกจากนั้นมันยังหมายถึง “ความรักชั่วนิรันด์” อีกด้วย

 

Vogue Beauty: มีเทคนิคอะไรบ้างในการเลือกน้ำหอมกลิ่นที่เข้ากับตัวเอง

Thierry Wasser: สิ่งหนึ่งที่ต้องจำไว้เลยคือคุณเลือกน้ำหอมให้ตัวคุณเอง ไม่ใช่เพราะแบรนด์หรือดาราที่มาเป็นพรีเซนเตอร์ เพราะการเลือกน้ำหอมก็เหมือนการที่เราเลือกจะพรีเซนตัวเองในรูปลักษณ์และกลิ่นแบบไหน มันก็เหมือนกับเสื้อผ้าที่ล่องหนได้นั่นแหละ และอย่าลืมว่าผู้คนจะจดจำกลิ่นของคุณ เพราะอย่างนั้นแล้วเลือกน้ำหอมของคุณให้ดีๆ ลองหลายๆ กลิ่นก่อนที่จะเลือก โอ้! และที่สำคัญ ขอร้องเลย...อย่าลองน้ำหอมลงบนกระดาษเลย ขอให้ฉีดมันลงบนผิวของคุณเอง เพราะมันจะเผยกลิ่นที่แท้จริง