เทคนิคการดูแลตัวเองของ Gisele Bündchen ซูเปอร์โมเดลระดับตำนานในวัย 40 ปี

กฎง่ายๆ ของเธอคือการดูแลตัวเองให้ดีจากภายในจนเปล่งปลั่งสู่ภายนอก

Gisele Bündchen ซูเปอร์โมเดลสัญชาติบราซิลที่อยู่ในวงการแฟชั่นมามากกว่า 20 ปีแล้ว เธอเข้าวงการในวัย 14 ปีด้วยการชักชวนของแมวมองจากสังกัด Elite Model และเริ่มต้นเดินแบบที่นิวยอร์กแฟชั่นวีกและแจ้งเกิดจากรันเวย์ Alexander McQueen ในปี 1997 ต่อมาในปี 2000 ก็ได้เดินเปิดโชว์ให้กับแบรนด์ดังอย่าง Marc Jacobs, Michael Kors, Dolce & Gabbana, Christian Dior, และ Valentino ที่นิวยอร์ก มิลาน และปารีสแฟชั่นวีก เธอยังได้เซ็นสัญญากับ Victoria’s Secret และได้สวมแฟนตาซีบรา The Red Hot Fantasy Bra ที่มีมูลค่ากว่า 15 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งได้บันทึกสถิติโลกกับ Guinness World Records ว่าเป็นชุดชั้นในที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในนางแบบที่ขึ้นปกนิตยสารมากที่สุด โดยเฉพาะของ Vogue ในปี 2000 ฉบับเดือนมกราคม เธอได้ขึ้นปก Vogue ทั้งของสหรัฐอเมริกาและอังกฤษในเดือนเดียวกัน รวมถึงนิตยสารแฟชั่นชื่อดังอีกมากมาย จนทำให้เธอครองตำแหน่งนางแบบที่ทำเงินมากที่สุดจากนิตยสาร Forbes ตั้งแต่ปี 2002 จนถึงปัจจุบัน

จิเซลถือเป็นจุดเปลี่ยนของวงการนางแบบในช่วงยุค 90s จากที่เคยเน้นความผอมเป็นหลัก กลับกลายมาเป็นนางแบบที่มีสุขภาพดี หุ่นสมส่วน มีเอวมีสะโพก ไม่ผอมแห้งจนเกินไป เคล็ดลับหุ่นดีของเธอคือการกินอาหารที่มีประโยชน์ โดยจะเน้นกินผักเป็นหลัก ไม่ใช้เครื่องปรุงเยอะในการปรุงอาหาร มีเพียงแค่น้ำมันมะพร้าวและเกลือหิมาลายันเท่านั้น เพื่อให้อาหารมีรสชาติมากขึ้น รวมถึงการออกกำลังกาย แต่ก่อนเธอจะชอบไปยิม เพื่อเวิร์กเอ้าต์และฟิตหุ่นเป็นหลัก แต่พออายุมากขึ้นเธอเริ่มลดการไปยิมและออกกำลังกายเองที่บ้านแทน เธอชอบโยคะและนั่งสมาธิ เพราะช่วยให้มีสมาธิ จิตใจสงบ ร่างกายได้รับการพักผ่อนที่ดี เธอบอกว่าการดูแลตัวเองที่ดีควรดูแลจากภายในสู่ภายนอกจะเป็นสิ่งที่ยั่งยืนมากที่สุด โว้กบิวตี้รวม 5 เคล็ดลับการดูแลตัวเองของจิเซลมาฝากกัน1 / 3

The Red Hot Fantasy Bra
2 / 3

Vogue US January 2000
3 / 3

Vogue UK January 2000


  • ตื่นเช้ากว่าปกติ

สิ่งที่ดูเหมือนง่ายแต่ยากสำหรับใครหลายคน เธอบอกว่า "เวลาในแต่ละวันผ่านไปเร็วมากและฉันมีสิ่งที่ต้องทำหลายอย่าง นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ฉันตื่นตอน 5.30 เพราะยังไม่ถึงเวลาทำงาน ไม่มีใครเรียกหาฉัน ฉันจึงสามารถดูแลตัวเองได้ในเวลานั้น เหมือนได้เป็นการชาร์จแบตตัวเองไปในตัว" การตื่นเช้าจึงเป็นสิ่งที่ช่วยให้เธอรู้สึกมีพลังในการทำกิจกรรมตลอดทั้งวัน

  • แต่งหน้าน้อยที่สุด

ก็จริงอยู่ที่สาวคนนี้ถือเป็นภาพจำของคนทั่วโลกกับสาวผิวแทนบ่มแดด ผิวโกลว์ดูมีมิติ ตามสไตล์นางแบบสาวละตินที่เราเห็นกันอยู่บ่อยๆ แต่ในความจริงนั้นถ้าเธอไม่ได้ออกงานอีเวนต์หรือต้องถ่ายแบบ เธอพยายามหลีกเลี่ยงการแต่งหน้า มีเพียงแค่การลงสกินแคร์ให้ผิวชุ่มชื่นเล็กน้อย เพราะเธอรู้สึกเป็นตัวเองมากกว่าเมื่อไม่มีเมกอัพอยู่บนใบหน้าหรือแต่งให้น้อยที่สุด เธอบอกว่า "จริงๆ แล้วแต่ก่อนฉันออกจะเป็นสาวห้าวด้วยซ้ำ ชอบใส่รองเท้าแตะ ปล่อยผมยุ่งๆ ยังดูเป็นธรรมชาติมากกว่าอีก"

View this post on Instagram

Bom dia! ☀️😁

A post shared by Gisele Bündchen (@gisele) on


  • ไม่ใช้แปรงหวีผม

เมื่อเห็นประโยคนี้หลายคนอาจจะงงว่าทำไมเธอจึงไม่ใช้แปรงในการหวีผม? เธอบอกว่าเทคนิคของเธอคือใช้ครีมนวดผมเสมอในการสระผม จากนั้นใช้เพียงแค่ปลายนิ้วของเราสางเบาๆ จากโคนลงสู่ปลายผม และปล่อยให้ผมแห้งตามธรรมชาติโดยไม่ต้องใช้ดรายเป่า เพราะความร้อนจะทำร้ายเส้นผมของเราให้แห้งกรอบ ในขณะที่กำลังสระผมเธอใช้หวีในการหวีผมบ้างเป็นบางครั้ง แต่เมื่อสระเสร็จเธอจะไม่ใช้หวีหลังจากนั้น

  • นั่งสมาธิทุกวัน

ในทุกๆ เช้า เธอจะนั่งสมาธิเป็นเวลา 20 นาที เพื่อให้ตัวเองจดจ่อ แน่วแน่กับสิ่งที่ทำอยู่และกำลังจะทำในอนาคต มีสติในการใช้ชีวิตมากขึ้น เป็นสิ่งที่ใครก็สามารถทำได้ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ ไม่ต้องใช้เวลานาน ขอเพียงแค่ 20 นาทีต่อวันก็ช่วยให้จิตใจรู้สึกสงบได้

View this post on Instagram

It’s time to stop and go inward. Sit in silence, listen to your inner voice. Cleanse and get rid of what does not serve you anymore. Leave behind things that are holding you back. We can’t change the past, but the future is in your hands. You have the power to decide who you want to be and in which reality you want to live in. #reflection #newmoon #peace 🍃🙏🏼✨ É hora de parar e ir para dentro. Sente-se em silêncio, escute sua voz interior. Faça uma limpeza, libere-se do que não lhe serve mais. Deixe para trás as coisas que estão te segurando. Você não pode mudar o passado, mas o futuro está nas suas mãos. Você tem o poder de decidir quem você quer ser e em qual realidade você quer viver. #reflexão #luanova #paz

A post shared by Gisele Bündchen (@gisele) on


  • การกินเป็นสิ่งสำคัญ

เธอบอกว่า "คุณสามารถจะซื้ออะไรกินตามใจปากก็ได้แต่ถ้าคุณไม่ได้บำรุงร่างกายด้วยการกินที่ดี ไม่ออกกำลังกายเพื่อให้ออกซิเจนให้เลือดสูบฉีด ไม่หากิจกรรมทำเพื่อให้จิตใจสงบ คุณจะมีความสุขหรอ แล้วถ้าคุณไม่มีความสุขมันก็ส่งผลสู่ภายนอกกับผิวหน้าหมองคล้ำ ดูไม่สดชื่น และสุขภาพที่ไม่แข็งแรง" เธอจึงเริ่มต้นการดูแลร่างกายให้ดีตั้งแต่การกินและการออกกำลังกาย เพื่อบำรุงร่างกายให้ดีจากภายในสู่ภายนอก


ข้อมูล : https://www.vogue.com/article/gisele-birthday-beauty-wellness-secrets-hair-skin-makeup
ภาพ : IG: @gisele

คีย์เวิร์ด: Gisele Bündchen model skincare makeup beauty routine