MAKE UP

เทคนิคการลงรองพื้นให้ติดทนตลอดวันที่ฮอตฮิตจาก Tiktok ใช้ได้จริงหรือไม่?

การลงรองพื้นแบบใหม่ที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

Photo: @daniellemarcan / @ilaina.ruth

นอกจากในยูทูปหรืออินสตาแกรมที่เต็มไปด้วยวิดีโอบิวตี้ สอนเทคนิคการแต่งหน้าต่างๆ แล้ว Tiktok ก็เป็นหนึ่งในแอปพลิเคชั่นที่มาแรงเช่นกัน หากได้ติดตามในหมวดของบิวตี้จะเห็นว่าเต็มไปด้วยวิดีโอสั้นๆ ของทิปส์การแต่งหน้า, เปิดกรุเมกอัพและสกินแคร์ รวมถึง Makeup Hack ที่ใครหลายคนนำไปลองทำตามแล้วได้ผลจริง และหนึ่งในเทคนิคที่น่าสนใจคือการลงรองพื้น โดยเป็นการนำแป้งมาเซตก่อนลงรองพื้น ซึ่งเทคนิคนี้เป็นเทคนิคของ Jordan Liberty ช่างแต่งหน้ามือโปรชาวอเมริกัน เขาแนะนำว่าเทคนิคนี้จะช่วยให้รองพื้นติดทน ไม่ไหลเยิ้ม ดูเป็นผิวมากขึ้น ไม่ต้องพึ่งการ Baking ให้ผิวหน้าดูหนาจนเกินไป มาดูกันว่ามีสเต็ปอะไรบ้าง แล้วจะติดทนจริงหรือไม่

 

1. Moisturizer

เริ่มจากการบำรุงด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ หากใครมีผิวแห้ง แนะนำให้ใช้เนื้อครีมจะมอบความชุ่มชื่นได้ดีกว่าเนื้อเจลหรือเจลครีม ส่วนใครมีผิวมันสามารถใช้เนื้อเจลหรือเจลครีมได้ แต่ลงในปริมาณที่พอเหมาะให้มั่นใจว่าเมื่อครีมซึมซาบเข้าผิวแล้ว ยังคงความชุ่มชื่นอยู่

Lotus Youth Preserve Face Cream with Super Lotus Antioxidant จาก Fresh (ราคา 2,250 บาท)

 

2. Powder

หลายคนอาจจะงงว่าทำไมแป้งฝุ่นถึงมาอยู่ในสเต็ปนี้ ทำไมไม่ลงรองพื้นก่อนแล้วค่อยเซตด้วยแป้งฝุ่น Jordan Liberty เมกอัพอาร์ทิสต์มือโปรบอกว่า "การที่ใช้แป้งฝุ่นเซตสกินแคร์ก่อนแล้วค่อยลงเมกอัพ เพราะจะป้องกันการไหลไปรวมตัวกันของมอยส์เจอไรเซอร์ ไพรเมอร์ และรองพื้น แถมยังช่วยควบคุมการเกิดความมันระหว่างชั้นผิวหนังของเราและตัวรองพื้นด้วย แนะนำให้เลือกแป้งฝุ่นโปร่งแสงที่มีเนื้อบางเบาและไม่มีสีจะดีที่สุด"

Translucent Loose Setting Powder จาก Laura Mercier (ราคา 1,690 บาท)

 

3. Setting Spray

จากนั้นใช้เซตติ้งสเปรย์ฉีดพรมให้ทั่วใบหน้า จากนั้นใช้กระดาษทิชชูซับเบาๆ ส่วนเกินของแป้งที่ลงไปจะติดกระดาษมาด้วย ทำให้ผิวเรียบเนียนมากขึ้น นอกจากเพิ่มความชุ่มชื่นแล้ว ยังเป็นการเพิ่มความติดทนของเมกอัพอีกหนึ่งระดับ

All Nighter Setting Spray จาก Urban Decay (ราคา 1,400 บาท)

 

4. Primer

เนื่องจากการลงรองพื้นสไตล์นี้เน้นเรื่องการติดทน เหมาะสำหรับผิวมันและผิวผสมมากกว่า ฉะนั้นจึงแนะนำให้เลือกใช้ไพรเมอร์ที่มีคุณสมบัติช่วยเบลอรูขุมขน ควบคุมความมัน มีลักษณะเป็นเนื้อซิลิโคน เริ่มลงจากบริเวณหน้าแก้มแล้วค่อยเกลี่ยออกไปข้างๆ แก้ม เพราะบริเวณหน้าแก้มจะเป็นส่วนที่เห็นรูขุมขนชัดมากที่สุด หลังจากนั้นก็ลงรองพื้นแล้วแต่งหน้าตามปกติ

 

The Liquid Silk Canvas Face Primer จาก Tatcha (ราคา 1,930 บาท)

 

 

เพิ่มเติม: ถ้าหากใครกลัวว่าเทคนิคนี้จะทำให้ผิวอุดตัน แนะนำให้ล้างหน้าแบบ Double Cleansing ที่เป็นการลบทำความสะอาดเมกอัพและสิ่งสกปรกออกก่อน แล้วค่อยตามด้วยเคลนเซอร์ทำความสะอาดผิวให้หมดจดอีกรอบ หรืออีกหนึ่งเทคนิคคือ Triple Cleansing เป็นการใช้ผลิตภัณฑ์ชนิดออยล์หรือบาล์ม ล้างเมกอัพที่ติดทนเป็นพิเศษอย่างมาสคาร่าและอายไลเนอร์ ตามด้วยเคลนซิ่งหรือแผ่นเช็ดทำความสะอาดผิวหน้าเพื่อเช็ดสิ่งสกปรกและเครื่องสำอางให้ออกไปในระดับหนึ่ง แล้วปิดท้ายด้วยโฟมล้างหน้าปกติ 

 
 
 
 
 
View this post on Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 

I first heard about this long lasting base recipe on TikTok and I was thinking *nah, my dry skin could never* but I’m always up for a makeup hack so I ended up trying it lol. It lasted the whole day without any touch ups!!! It’s mind blowing! So the steps are: 1. Moisturiser (I used Pure Shots from @yslbeauty) 2. Loose Powder (I used the hyaluronic hydrapowder from @byterryofficial) 3. Setting Spray (i used the @urbandecaycosmetics all nighter) 4. Primer (@milkmakeup hydro primer) 5. Foundation (I used a full coverage one, the luminous foundation from @anastasiabeverlyhills) Continue with your normal routine and set it with powder. It will last the whole day! Sending love xx. Credits: @jordanliberty #makeup #makeuplover #makeupaddict #makeupjunkie #makeuptutorial #hudabeauty #makeupartist #wakeupandmakeup #wakeupandmakeup #anastasiabeverlyhills #abh

A post shared by DANIELLE MARCAN (@daniellemarcan) on

คีย์เวิร์ด: tiktok foundation makeup makeup artist steps tips