จะสวยทั้งทีต้องสวยหัวจรดเท้า! 5 ขั้นตอนดูแลส้นเท้าง่ายๆ ทำได้เองที่บ้าน

มาเริ่มดูแลส้นเท้าไปพร้อมๆ กัน

มีใครบ้าง ที่มักจะเลือกสวมรองเท้าคัทชู หรือรองเท้าผ้าใบ ในทุกโอกาส ไม่เว้นแม้กระทั่งเวลาไปเที่ยวพักผ่อน ทั้งๆ ที่ควรจะสวมรองเท้าแตะ แต่กลับเลือกใส่รองเท้าประเภทหุ้มส้น เพียงเพราะต้องการที่จะปกปิดส้นเท้าที่แห้ง แตก และลอก วันนี้ทีมบิวตี้ขอมาพูดคุยเกี่ยวกับขั้นตอนการดูแลส้นเท้าที่จะช่วยให้สาวๆ สวมรองเท้าเปิดส้นได้อย่างมั่นใจและไร้ความกังวล มาเริ่มดูแลเท้าของเรากันเถอะ

PATCHOLOGY PoshPeel PediCure

 

ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีส้นเท้าแห้งแตกอย่างรุนแรง สิ่งที่ควรปฏิบัติอย่างน้อยสักสองสัปดาห์ครั้ง คือการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป แนะนำให้ใช้เป็นผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์สำหรับผิวบริเวณส้นเท้าโดยเฉพาะ เนื่องจากผิวหนังบริเวณนี้จะค่อนข้างหนาและมีเซลล์ที่ตายแล้วทับถมกันมากกว่าส่วนอื่นของร่างกาย หากใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหน้าที่มีความอ่อนโยนมากเกินไป อาจทำให้ไม่เห็นผล

CLARINS Tonic Body Polisher

 

สำหรับคนที่ไม่ได้มีปัญหาส้นเท้าแตกมาก หรือเป็นคนผิวแพ้ง่าย แนะนำให้เลือกใช้เป็นสครับเนื้อออยล์หรือครีมสำหรับการผลัดเซลล์ผิว แทนการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นกรด โดยสามารถใช้สครับผิวหน้าหรือผิวตัวที่มีอยู่แล้วได้เลย ส่วนใครที่มีปัญหาหนัก อาจใช้วิธีการสครับส้นเท้า สองถึงสามครั้งต่อสัปดาห์ ควบคู่ไปกับการใช้ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวบริเวณส้นเท้าที่เป็นกรดทุกสองสัปดาห์ จะช่วยให้ส้นเท้ากลับมาสวยเนียนได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

SUSANNE KAUFMANN Foot Cream warming

 

หลังจากที่เราผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไปแล้ว สิ่งที่ควรทำต่อมาและควรทำเป็นประจำทุกวัน คือการทำให้ส้นเท้าของเรานั้นชุ่มชื่นอยู่เสมอ เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่ส้นเท้าของเราแห้ง นั่นหมายความว่าส้นเท้าเรากำลังจะแตกและลอกเป็นขุย ดังนั้นการทาครีมที่ส้นเท้าเป็นประจำเช้า-เย็นคือสิ่งที่ควรเพิ่มเข้าไปในบิวตี้รูทีนของเราเช่นกัน นอกจากนี้สำหรับคนที่นอนในห้องแอร์ หลังจากทาครีมที่ส้นเท้าแล้ว แนะนำให้สวมถุงเท้าที่ทำมาจากผ้าฝ้ายทับเข้าไป เพื่อที่จะกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ ไม่ให้ระเหยออกไปในยามที่เราหลับ

STARSKIN Walk of Fame - Nourishing & Cooling Double Layer Foot Mask Socks

 

ทีมบิวตี้แนะนำให้ทุกคนมีมาสก์สำหรับเท้าติดบ้านไว้ วันไหนที่อยากจะดูแลตัวเองเป็นพิเศษ ลองมาสก์หน้า ใต้ตา ปาก มือ และเท้า ทิ้งไว้พร้อมกัน ในระหว่างนั้นสามารถที่จะ นั่งเล่นเกมส์ ดูหนัง หรือนอนหลับพักสายตาไปพลางๆ ได้ เรียกว่าเป็นการผ่อนคลายและบำรุงไปในตัวเลยทีเดียว สำหรับใครที่อยากให้การมาสก์เห็นผลชัดเจนที่สุด แนะนำให้ผลัดเซลล์ผิวก่อนที่จะเริ่มมาสก์ จะช่วยให้สารบำรุงทำงานได้ดีและลึกขึ้น

SHISEDO Ultimate Sun Protection Lotion Broad Spectrum SPF 50+

 

“สิบบำรุงไม่เท่าหนึ่งกันแดด” วลีนี้ยังคงใช้ได้ดีเสมอ ไม่เว้นแม้แต่เรื่องของการดูแลส้นเท้า ไม่ว่าคุณจะบำรุงมาดีแค่ไหน สครับ ทาครีม และมาสก์ฝ่าเท้าบ่อยขนาดไหน แต่หากคุณทาครีมกันแดดเฉพาะใบหน้า ไม่ทาลงมาจนถึงส้นเท้า แสงแดดก็จะยังทำร้ายผิวคุณอยู่ดี ซึ่งผลลัพธ์จากการโดนแสงแดดทำร้ายนั้นไม่ใช่แค่เรื่องผิวแห้งแตก แต่ในระยะยาวสามารถก่อให้เกิดริ้วรอยได้เลยทีเดียว

 

Story by Sirima Themkaew

คีย์เวิร์ด: skincare foot care foot cream scrub sunscreen foot mask