SKIN CARE

นี่คือ 7 เรื่องจริงเกี่ยวกับน้ำหอมที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

รู้หรือไม่ว่าน้ำหอมที่เราใช้กันอยู่ควรเก็บรักษาและใช้อย่างไรให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด

ไม่ว่าใครก็ชอบน้ำหอม ชอบที่จะให้ร่างกายมีกลิ่นหอม เพราะกลิ่นหอมทำให้เรารู้สึกดีกับทั้งตัวเองและคนอื่น นอกจากนี้การที่ร่างกายเราถูกโอบล้อมด้วยกลิ่นหอมในปริมาณที่พอดียังบ่งบอกถึงการดูแลตัวเองที่ดีด้วย โว้กบิวตี้พามาทำความรู้จักเกี่ยวกับตัวตนของน้ำหอมให้มากขึ้น ด้วย 7 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับน้ำหอมที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

 

  • น้ำหอมขวดเดียวกันแต่กลิ่นต่างกัน

สภาพผิวของเราสามารถส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของกลิ่นน้ำหอมได้ด้วย เพราะแอลกอฮอล์ในน้ำหอมจะทำปฏิกิริยากับเคมีกับผิวกาย บางคนเหงื่อออกเยอะหรือมีผิวมัน กลิ่นจะฉุนขึ้นได้ในช่วงระหว่างวัน หรือบางคนผิวแห้ง น้ำหอมก็จะไม่ค่อยติดทนเพราะผิวจะสามารถดูดกลิ่นของน้ำหอมเข้าผิวได้อย่างรวดเร็ว

  • อย่าเขย่าน้ำหอม

เพราะการเขย่าน้ำหอมจะทำให้เกิดฟองอากาศและฟองอากาศเหล่านี้ก็จะไปทำลายคุณภาพกลิ่นของน้ำหอมได้

 

Nectar D'Issey Premiere Fleur Eau De Parfum จาก Issey Miyake (ราคา 2,300 บาท / 30 ml)

 

  • ดมผิวตัวเองดีกว่าดมเมล็ดกาแฟ

แนะนำว่าให้ดมผิวตัวเองในบริเวณที่ไม่ได้ฉีดน้ำหอม ก่อนเริ่มทดลองหรือดมกลิ่นใหม่ๆ วิธีนี้จะได้รับกลิ่นที่แท้จริงมากกว่าการดมเมล็ดกาแฟ

  • เก็บน้ำหอมในที่แห้งและพ้นแสงแดด

น้ำหอมที่มีความเข้มข้นระดับ EDP ขึ้นไปเมื่อเก็บในที่ที่มีอุณหภูมิเหมาะสมคงที่ ไม่โดนแสงแดด และอย่าเก็บในตู้เย็น เพราะความเย็นจัดและร้อนจัดล้วนทำให้สมดุลกลิ่นของน้ำหอมเสียหายได้ จึงควรเก็บให้ที่แห้งและพ้นแสงแดด อาจเก็บได้นานเกิน 5 ปีโดยที่กล่ินไม่เปลี่ยน

 

The Only One 3 Eau De Parfum จาก Dolce & Gabbana (ราคา 3,300 บาท / 30 ml)

 

  • อากาศมีผลโดยตรงต่อน้ำหอม

รู้หรือไม่ว่ายิ่งร้อนเท่าไร โน้ตของน้ำหอมก็จะยิ่งสลายจากผิวเร็วเท่านั้น แต่ถ้าอากาศหนาวโน้ตของน้ำหอมก็จะยิ่งลอยตัวขึ้นสู่อากาศช้า ทำให้เรารู้สึกว่าฉีดน้ำหอมเท่าไรก็ไม่ได้กลิ่นนั่นเอง

  • ลองปรับเปลี่ยนการฉีดตามช่วงเวลา

- ช่วงเช้า : แนะนำให้ฉีดบนข้อมือ หลังเข่า และพรมลงบนเสื้อผ้านิดๆ เพราะเมื่อกลิ่นเริ่มระเหย ความหอมจะโชยขึ้นมาเตะจมูกเพียงบางเบา จึงได้กลิ่นที่กำลังพอเหมาะในระหว่างวัน

- ช่วงเย็น : แนะนำให้ฉีดน้ำหอมจากมุมสูง โดยเฉพาะกลิ่นหอมที่ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากยิ่งขึ้น การพรมน้ำหอมบริเวณหลังหูหรือรอบๆ ลำคอจะช่วยให้ความหอมนั้นอยู่รอบๆ ตัวได้เป็นอย่างดี

  • ไม่ควรฉีดน้ำหอมหลายกลิ่นทับกัน

โดยเฉพาะน้ำหอมที่ไม่ได้สร้างขึ้นเพื่อการเลเยอร์ เพราะปกติโครงสร้างของน้ำหอมแต่ละกลิ่นจะสมดุลอยู่แล้ว ฉะนั้นการฉีดทับกันอาจทำให้

Coach Dream จาก Coach (ราคา 2,250 บาท / 40 ml)

ภาพ : Courtesy of the brands

คีย์เวิร์ด: fragrance perfume fact