ต้อนรับปีกุนด้วย 5 ทิปส์ดูแลผิวหมูๆ ที่ช่วยลดการเกิดสิว

ทิปส์สกินแคร์ง่ายๆ เหล่านี้ช่วยให้ผิวห่างไกลสิว

photo: @amandakhamkaew/ courtesy to owner

หนึ่งในความกังวลที่รบกวนจิตใจผู้หญิงในวัย 20-30 ก็ต้องยกให้สิวล่ะว่าไหมสาวๆ ? เพราะไม่มีทางเดาได้ว่าจะโผล่มาเมื่อไหร่หรือบ้างครั้งไม่ว่าจะดูแลผิวดีแค่ไหนก็ยังมีขึ้นมาให้เห็นจนรู้สึกท้อกับสกินแคร์ที่ลงทุนไป แน่นอนว่าสกินแคร์คือทางออกหนึ่งของการฟื้นฟูผิวและปกป้องผิวจากการเกิดริ้วรอยหรือสิว แต่สาวๆ ทราบหรือไม่ว่าสุขภาพผิวที่ดีนั้นเกิดจากการดูแลผิวแบบองค์รวม ซึ่งต้องรวมทั้งสิ่งที่ทาและสิ่งที่ทาน โดยต่อให้เราทาเซรั่มราคาแพงแต่ไม่ทานอาหารที่ถูกต้องผิวสวยไร้สิวก็คงกลายเป็นแค่ฝัน นอกจากนี้การรักษาความสะอาดของสิ่งของรอบๆ ตัวก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าแบคทีเรียหรือสิ่งสกปรกเป็นหนึ่งในตัวการสำคัญที่กระตุ้นการเกิดสิว ในปี 2019 นี้ ซึ่งเป็นปีกุน ทีมบิวตี้คิดว่าการมีผิวสวยไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปเพียงเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวของตัวเองและทำตาม 5 ทิปส์ง่ายๆ หมูๆ เหล่านี้ก็จะช่วยให้มีผิวสุขภาพดีตลอดปีได้ไม่ยากนะสาวๆ


1.ควรเปลี่ยนผ้าขนหนูที่เช็ดหน้าบ่อยๆ

ผ้าขนหนูที่เราใช้ซับหน้าหลังล้างหน้าเสร็จควรเปลี่ยนใหม่อยู่บ่อยๆ เพราะหากใช้ผืนเดิมนานๆ อาจทำให้เกิดการสะสมของสิ่งสกปรกที่สามารถส่งผลให้เกิดสิวได้ ลองเช็คดูสิว่าผ้าขนหนูที่เราใช้สะอาดดีแล้วหรือยัง

KINU Pure Silk Polishing Face Cloth จาก Tatcha

2. นอนบนหมอนที่สะอาด...เสมอ 

เช่นเดียวกันกับผ้าขนหนูซับหน้า ปอกหมอนที่เราใช้ควรเปลี่ยนสัปดาห์ละครั้งเพราะเป็นที่ที่สิ่งสกปรก อย่างละอองฝุ่น น้ำมันจากผิวและผิว จะสามารถก่อให้ผิวเป็นสิวได้ง่าย

 

3. งดแป้งขาวและเพิ่มผักผลไม้

อย่างที่ทราบกันดีว่าความสวยที่ยั้งยืนนั้นต้องมาจากภายใน โดยอาหารก็เป็นปัจจัยสำคัญของสุขภาพผิวที่ดี หากหารป้องกันผิวไม่ให้เกิดสิว เราแนะนำให้สาวๆ งดทานอาหารที่ส่วนผสมของแป้งขาวเช่นขนมปังขาว หรือจั๊งฟู้ดอย่างขนมชบเคี้ยวเป็นต้น เพราะอาหารจำพวกนี้มี Glycemic Index (GI) หรือ ดัชนีน้ำตาลสูง ซึ่งเป็นจัวกระตุ้นที่ทำให้เกิดสิว โดยแนะนำให้สาวๆ พยายามเลี่ยงทานอาหารเหล่านี้และเริ่มเลือกทานอาหารที่เน้นผักและผลไม้เป็นหลัก เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายและผิวพรรณ

RX Bar

4. มั่นเช็ดทำความสะอาดโทรศัพท์และเครื่องมือสื่อสาร

เราใช้โทรศัพท์ทั้งวัน โดยระหว่างวันมือของเราก็จับนู่นนี่อยู่บ่อยๆ และเมื่อมาจับโทรศัพท์ก็นำเอาสิ่งสกปรกมาด้วยแบบไม่รู้ตัว และเมื่อเรารับสายโทรศัพท์สิ่งสกปรกที่ติดอยู่กับตัวเครื่องอาจเป็นสาเหตุของเกิดสิวก็เป็นได้ ทางที่ดีควรมั่นเช็ดทำความโทรศัพท์อยู่บ่อยๆ เพื่อลดการสะสมของสิ่งสกปรก

 

5. ใส่ใจกับการเลือกเคลนเซอร์ล้างหน้า

จุดเริ่มต้นของผิวสวยเริ่มต้นที่ผิวหน้าสะอาด การล้างวันละ 2 ครั้งจึงเป็นสิ่งสำคัญในแต่ละวันที่สาวๆ ควรให้ความใส่ใจ โดยเลือกเคลนเซอร์ที่เหมาะสมกับสภาพผิว ซึ่งหากสาวๆ กังวลในเรื่องของการเกิดสิวแนะนำให้มองหาเคลนเซอร์ที่มีส่วนผสมของ Glycolic Acid ที่จะช่วยดึงสิ่งสกปรกตกค้าง คราบน้ำมัน และเมกอัพออกจากรูขุมขนได้อย่างหมดจด นอกจากนี้ยังช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนช่วยให้เผยผิวที่ดูเปล่งปลั่งกระจ่างใส 

 1 / 4

2 / 4

3 / 4

4 / 4คีย์เวิร์ด: Skincare Tips How To