MAKE UP

ฮาวทูแต่งหน้าง่ายๆ สไตล์ Everyday Look สำหรับมือใหม่หัดแต่ง

8 ขั้นตอนแต่งหน้าง่ายๆ กับลุคที่แต่งได้ทุกวัน มือใหม่สามารถแต่งตามได้ไม่ยาก แถมใช้เมกอัพน้อยชิ้น

การแต่งหน้าถือเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจและทำให้เราดูมีเสน่ห์มากขึ้น สำหรับมือใหม่หัดแต่งหลายคนอาจคิดว่าการแต่งหน้าให้ออกมาสวยดูดีต้องมีขั้นตอนเยอะ ซึ่งจริงๆ แล้วการแต่งหน้าไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด ลองตามมาดูฮาวทูการแต่งหน้าง่ายๆ สำหรับ Everyday Look ที่โว้กบิวตี้เอามาบอกกันทุกขั้นตอนแบบ Step by Step รับรองว่ามือใหม่แต่งตามได้ไม่ยาก แถมเป็นลุคที่สามารถแต่งได้ทุกวันด้วย

1. เตรียมผิวและบำรุงผิว

ขั้นตอนการเตรียมผิว หลังล้างหน้าด้วยเคลนซิ่ง ใช้โทนเนอร์เช็ดผิวอีกรอบเพื่อปรับค่า pH ให้ผิว หลังจากนั้นบำรุงด้วยมอยส์เจอไรเซอร์หรือเซรั่มที่เหมาะกับสภาพผิว ที่สำคัญต้องไม่ลืมใช้ครีมกันแดด แนะนำให้เลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30+ ขึ้นไป หรือหากต้องอยู่ท่ามกลางแสงแดดนานๆ แนะนำให้เลือกค่า SPF สูงๆ เพื่อป้องกันผิวโดนทำร้ายจากรังสี UV และมลภาวะ

2. ลงรองพื้นหรือคุชชั่น

สำหรับ Everyday Look แนะนำให้เลือกใช้รองพื้นหรือคุชชั่นที่บางเบาแต่ให้การปกปิด จะให้ลุคที่ดูเป็นธรรมชาติและโชว์งานผิวมากกว่าใช้แบบ Full Coverage อีกทั้งแนะนำให้เลือกใช้ชนิดที่เหมาะกับสภาพผิวแต่ละแบบ อย่างผิวมันควรเลือกแบบฟินิชเนื้อแมตต์ และผิวแห้งควรเลือกใช้แบบคุชชั่นที่ให้งานผิวฉ่ำโกลว์

3. ลงคอนซีลเลอร์

สำหรับคนที่มีรอยคล้ำใต้ตา รอยสิวหรือรอยดำ การใช้คอนซีลเลอร์จะช่วยปกปิดรอยเหล่านั้นให้ผิวดูกระจ่างใสและเรียบเนียนยิ่งขึ้น สำหรับใครที่ต้องการลุคใสๆ สบายๆ แนะนำให้ลงแบบไม่ต้องมาก เพียงแค่ปกปิดก็เพียงพอ

4. เขียนคิ้ว

สำหรับการเขียนคิ้ว สามารถเขียนในสไตล์ที่ชอบ ไม่ว่าจะเป็น คิ้วคมสวยเป๊ะ หรือ คิ้วทรงตรงฟุ้งสไตล์เกาหลี สำหรับมือใหม่แนะนำว่าให้ลองเขียนคิ้วตามรูปคิ้ว โดยเลือกใช้ดินสอเขียนคิ้วแบบหัวออโต้หรือแบบฝุ่นจะใช้ง่ายกว่าแบบหัวเมจิกหรือแบบเจล และที่สำคัญควรเลือกโทนสีให้เข้ากับสีผมด้วย

5. การแต่งดวงตา

การแต่งตาแบบ Everyday Look แนะนำให้เลือกโทนสีโทนธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น ชมพู พีช หรือ น้ำตาล หากใครที่ชอบให้ดวงตาดูมีประกายแนะนำให้เลือกใช้แบบเนื้อชิมเมอร์ หรือสำหรับใครที่อยากได้ลุคธรรมชาติบางเบา แนะนำให้เลือกแบบเนื้อแมตต์สีเอิร์ธโทน อย่าง น้ำตาลอ่อน หรือ ส้มพีช

6. ปัดแก้ม

สำหรับการปัดแก้มแนะนำให้เลือกบลัชออนโทนสีอ่อน อย่าง ชมพูนม หรือ พีช จะให้ลุคที่ดูละมุน น่ารัก หรือสำหรับใครที่อยากให้สีแก้มติดทนนาน แนะนำให้เลือกใช้บลัชออนเนื้อครีมโทนอ่อนเช่นเดียวกัน เพียงแตะเบาๆ ให้พวงแก้มดูมีสีสัน จากนั้นปัดด้วยบลัชออนแบบฝุ่นอีกที อาจเลือกใช้ชนิดที่มีชิมเมอร์จะให้แก้มดูระเรื่อ สดใสขึ้น

7. ทาลิป

สำหรับการทาริมฝีปาก แนะนำให้เลือกใช้โทนสีที่ดูเป็นธรรมชาติเหมาะกับ Everyday Look อย่าง ชมพูพีช ชมพูตุ่น หรือสีสดใสด้วยลิปทินท์ และอาจลงทับอีกเลเยอร์ด้วยลิปกลอสจะช่วยให้ริมฝีปากดูอวบอิ่ม

8. เซ็ตผิวด้วยแป้งฝุ่น

การเซ็ตผิวด้วยแป้งฝุ่นจะช่วยให้เมกอัพติดทนและทำให้ผิวดูเนียนสวยยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยควบคุมความมันไม่ให้หน้ามันเยิ้มระหว่างวัน หรือสำหรับสาวที่มีผิวแห้งอยากให้งานผิวดูฉ่ำโกลว์ และหลังจากเซ็ตด้วยแป้งฝุ่นแล้ว ให้ใช้เซตติ้งสเปรย์หรือสเปรย์น้ำแร่ฉีดให้ทั่วใบหน้าอีกที เพื่อให้งานผิวสวยฉ่ำดูเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น WATCHและนี่ก็คือวิธีการแต่งหน้าง่ายๆ ที่ไม่ว่าใครก็สามารถแต่งตามได้ไม่ยาก เหมาะมากสำหรับผู้ที่กำลังเริ่มหัดแต่งหน้า โดยสามารถเอาขั้นตอนเหล่านี้ไปเป็นไกด์ในการแต่งหน้าได้เลย แต่อย่าลืมที่จะไปปรับให้เข้ากับสไตล์ของตัวเองด้วย โดยให้ความสำคัญในการเลือกโทนสีและชนิดของเมกอัพให้เหมาะกับผิวของตัวเองค่ะ

ข้อมูล : ชลดา คร่ำมา
แปลและเรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร

WATCH