HAIR

ดรายแชมพู (Dry Shampoo) ไอเทมคืนความเฟรชให้เส้นผมที่คุณจะหลงรักในวันเร่งรีบ

Must have item ที่ขาดไม่ได้! 'ดรายแชมพู' ช่วยคืนความสดชื่นให้เส้นผมได้ทันทีโดยไม่ต้องสระผม

ในวันที่เร่งรีบหรือบางวันที่ขี้เกียจสระผม แต่เส้นผมและหนังศีรษะที่มันก็ทำเอาขาดความมั่นใจ เพราะฉะนั้น Must have item ที่ขาดไม่ได้! คงหนีไม่พ้น ‘ดรายแชมพู (Dry Shampoo)’ นวัตกรรมที่ออกเเบบมาเพื่อช่วยดูดซับความมัน และช่วยขจัดกลิ่นอับ เรียกว่าแค่ใช้ดรายแชมพูก็คืนความสดชื่นให้เส้นผมได้อีกครั้งเหมือนเพิ่งสระผมมาใหม่ๆ 

ดรายแชมพูคืออะไร?

ดรายแชมพู (Dry Shampoo) หรือ เเชมพูเเห้ง เป็นผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ที่ออกเเบบมาเพื่อช่วยขจัดความมัน เเละทำความสะอาดหนังศีรษะโดยไม่ต้องสระผม ตอบโจทย์วันเร่งรีบหรือไม่สะดวกสระผม อีกทั้งยังพกพาได้สะดวก และเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคนที่เพิ่งผ่านการทำสีผมหรือทำโปรเเกรมเกี่ยวกับผมมา การใช้ดรายเเชมพูเเทนการสระผมก็ช่วยให้ผมยังคงสะอาดและช่วยถนอมให้ผมที่ทำมาอยู่ได้นานขึ้น

ทั้งนี้ดรายเเชมพูมีให้เลือกใช้หลายประเภท ซึ่งหากใครที่อยากลองใช้ดรายแชมพู แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกใช้แบบไหนดี  วันนี้โว้กบิวตี้ก็พามารู้จักดรายแชมพู (Dry Shampoo) ประเภทต่าง ๆ กันค่ะ

ประเภทของดรายแชมพู

1. ดรายแชมพูแบบสเปรย์

ดรายเเชมพูเเบบสเปรย์ หาซื้อได้ง่ายเเละเป็นที่นิยมมากที่สุด ข้อดีของดรายแชมพูประเภทนี้คือ ใช้งานง่าย ให้ความหอมที่ยาวนาน วิธีใช้ควรฉีดให้ห่างจากผมประมาณ 15-20 เซนติเมตร เพราะหากฉีดใกล้เกินไปจะทำให้เกิดคราบขาวบนผมได้ ในเรื่องของความคงทน ดรายแชมพูชนิดนี้อาจคงทนน้อยกว่าประเภทอื่นเเละยังหมดไวกว่าด้วย

1 / 1

Try this: Toni & Guy Cleanse Dry Shampoo Day 2 Freshness
ดรายเเชมพูที่มีนวัตกรรม Oil-Masking Technique ไม่ทิ้งคราบขาวบนหนังศีรษะ อีกทั้งยังช่วยลดความมัน เพิ่มวอลลุ่ม ช่วยให้หนังศีรษะสะอาด มาพร้อมกับกลิ่นเเนวเฟรช ๆ มอบความสดชื่นเหมือนเพิ่งสระผมมาWATCH2. ดรายแชมพูแบบโฟม

ดรายแชมพูชนิดโฟมมีเเพ็กเกจจิ้งคล้ายกับเเบบสเปรย์เลย เเต่เนื้อผลิตภัณฑ์จะเป็นเนื้อโฟมละเอียดคล้ายมูส ซึ่งช่วยดักจับสิ่งสกปรกได้ดี ทำให้หนังศีรษะรู้สึกสะอาดเหมือนการสระผมจริงๆ แต่เพราะต้องใช้เวลาในการเซตตัวค่อนข้างนานและต้องใช้ร่วมกับผ้าเช็ดตัว จึงไม่เหมาะกับการพกไปใช้นอกสถานที่ ส่วนของวิธีใช้นั้นต้องระวังอย่าให้ชิดหนังศีรษะมากเกินไปเพราะอาจก่อให้เกิดรังเเคได้ 

1 / 1

Try this: Pigeon Shampoo + Conditioner
ดรายเเชมพูเนื้อโฟมละเอียด เเบรนด์นำเข้าจากญี่ปุ่น อ่อนโยนต่อเส้นผมเเละหนังศีรษะ สามารถใช้ได้ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่เเละผู้สูงอายุ ไม่ทำให้หนังศีรษะระคายเคือง

3. ดรายแชมพูประเภทพาวเดอร์

ดรายเเชมพูแบบพาวเดอร์มีเนื้อเป็นผงเเป้งละเอียด ช่วยทำความสะอาดเเละลดความมันเส้นผมได้ดี ตอบโจทย์คนผมมัน อีกทั้งยังสามารถจำกัดปริมาณการใช้ในเเต่ละครั้งได้  เเต่ด้วยความที่เป็นเนื้อเเป้งจึงต้องใช้เวลาในการเกลี่ยให้ทั่ว และถ้าหากเกลี่ยไม่ดีอาจทิ้งคราบขาวได้ เเละดรายแชมพูประเภทนี้จะมีส่วนผสมของซิลิโคน เเละสารกัน UV จึงไม่เหมาะสำหรับผู้มีผิวบอบบางหรือผิวเเพ้ง่าย

1 / 1

Try this: KRISTIN ESS Fragrance Free Dry Shampoo Powder
ดรายเเชมพูเนื้อพาวเดอร์ ช่วยกำจัดความมันส่วนเกินเเละช่วยให้ผมมีวอลลุ่ม ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดอาการเเพ้ ไม่ว่าจะเป็น น้ำหอม พาราเบน ซัลเฟต ผิวเเพ้ง่ายใช้ได้เเน่นอน

4. ดรายแชมพูประเภทแผ่น

ดรายแชมพูชนิดเเผ่น มีความคล้ายคลึงกับทิชชู่เปียกที่นิยมใช้กัน เป็นประเภทที่เหมาะเเก่การพกเดินทาง เพราะเเพ็กเกจจิ้งกะทัดรัด พกพาง่าย อีกทั้งยังใช้สะดวกเหมือนใช้ทิชชู่เปียก ไม่ต้องกังวลว่าจะทิ้งคราบขาวบนหนังศีรษะอีกด้วย

1 / 1

Try this: Innisfree Camellia Essential Hair Styling Tissue
ดรายเเชมพูชนิดเเผ่น จาก Innisfree ที่ช่วยซับความมัน ให้หนังศีรษะสะอาด พร้อมบำรุงเส้นผมจากสารสกัดของดอกคาเมเลีย ช่วยให้ผมชุ่มชื่น

เเม้ว่าดรายเเชมพูจะเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่มีประโยชน์มาก และสามารถตอบโจทย์ชีวิตที่เร่งรีบได้ดี เเต่เราก็ไม่ควรใช้บ่อยเกินไปเพราะอาจทำให้รูขุมขนบนหนังศีรษะอุดตันได้ อย่างไรก็ตาม การสระผมด้วยแชมพูและน้ำก็ยังเป็นวิธีทำความสะอาดเส้นผมที่ดีที่สุด ดังนั้นเราควรสระผมเป็นประจำ และใช้ดรายแชมพูเท่าที่จำเป็นก็พอนะคะ

ข้อมูล : ชลดา คร่ำมา
แปลและเรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร
ภาพ : Pexels

WATCH