6 ข้อผิดพลาดของการแต่งหน้า ถ้าไม่อยากให้เมกอัพพังควรเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้

ถ้าไม่ทำสิ่งเหล่านี้ เมกอัพของเราก็จะเป๊ะมากขึ้น

เมื่อพูดถึงการแต่งหน้า สาวๆ บางคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องหมูๆ เพราะสามารถเนรมิตความสวยให้ตัวเองได้แบบที่ใครๆ ต้องอ้าปากค้าง โดยไม่ต้องพึ่งคู่มือหรือคลิปสอนแต่งหน้าจากผู้เชี่ยวชาญที่ไหนทั้งนั้น แต่สำหรับสาวๆ มือใหม่ที่ยังไม่ประสีประสากับเครื่องสำอางล่ะ? การแต่งหน้าคงไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับพวกเธออย่างแน่นอน แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะโว้กบิวตี้ได้รวบรวมข้อผิดพลาดที่ไม่ควรทำในการแต่งหน้ามาไว้ที่นี่แล้ว

 

ใช้คอนซีเลอร์เฉดสีอ่อนเกินไป

ไม่ควรเลือกคอนซีเลอร์ที่มีสีอ่อนกว่าผิวมากเกินไป เพราะจะทำให้ใบหน้าดูลอย ผิวดูไม่เป็นธรรมชาติ แถมบางคนถ้ามีใต้ตาที่คล้ำมากๆ อาจจะทำให้ใต้ตาดูเทาแทนที่จะสว่าง ฉะนั้นควรเลือกเฉดสีให้เข้ากับสีผิวจะดีกว่า หรือถ้าอยากให้สีอ่อนกว่าจริงๆ ก็ควรเลือกสีอ่อนกว่าไม่เกินหนึ่งเฉดสี

ใช้ลิปไลเนอร์แค่บริเวณขอบปาก

ลิปไลเนอร์ช่วยไม่ให้เนื้อลิปสติกสีเข้มๆ ไหลเยิ้มออกมานอกชอบปากก็จริง แต่ไม่ได้หมายความว่าจะใช้เขียนแค่บริเวณรอบขอบปากเท่านั้น เพราะการกระทำดังกล่าวจะยิ่งไปเน้นให้ดูไม่เป็นธรรมชาติ โดยเฉพาะการใช้ลิปไลเนอร์ที่มีโทนสีต่างจากสีลิปสติก ทางที่ดีเมื่อเขียนขอบปากเสร็จแล้ว ก็ใช้ลิปไลเนอร์แท่งเดียวกันระบายให้เต็มริมฝีปากเลย วิธีนี้นอกจากจะช่วยให้ได้สีปากที่ดูคมชัดแล้วยังช่วยให้สีลิปสติกติดทนนานขึ้นอีกด้วย

 
 
 
 
 
View this post on Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Summer is gonna kill me but also these 4am call times I have not missed you ???? @ellielouisecoker for @supre_instagram using strip down from @maccosmeticsaustralia

A post shared by Emma Chen (@emmachenartistry) on

ถอนขนคิ้วออกจนบางเกินไป

นี่ไม่ใช่เทรนด์เมื่อปี 1920 ที่จะวาดคิ้วเป็นเส้นบางๆ เส้นเดียวก็สามารถเดินออกไปโชว์ความเก๋ไก๋กันได้ เพราะเทรนด์ความงามในยุคนี้อิงความเป็นธรรมชาติมากกว่า ดังนั้นควรให้ผู้เชี่ยวชาญและจากนั้นค่อยดูแลรูปทรงคิ้วให้คงความงามอยู่เสมอ ด้วยการใช้แหนบถอนขนคิ้วที่งอกเลยแนวขนคิ้วเดิมออกไปเท่านั้นเอง หรืออาจจะเลี้ยงขนคิ้วให้ดกดำ ดูตั้งเป็นธรรมชาติตามเทรนด์ Fluffy Brows ก็ได้เช่นกัน

ทารองพื้นลงบนผิวแห้งๆ

ไม่ว่าจะมีสภาพผิวแบบไหนก็ตาม สิ่งที่เราย้ำกันเสมอคือการบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นก่อนเริ่มการแต่งหน้า ไม่ควรลงกับผิวที่เปลือยเปล่า อย่างน้อยควรใช้มอยส์เจอไรเซอร์เติมความชุ่มชื้นให้ผิวก่อน เพื่อไม่ให้รองพื้นเป็นคราบหรือตกร่องผิว โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่มีปัญหาผิวแห้งอยู่แล้วไม่ควรทำเด็ดขาด

ใช้กลิตเทอร์ไม่ถูกวิธี

ถ้าไม่อยากให้อายแชโดว์ที่ผสมกลิตเทอร์ร่วงหล่นลงมา อย่าลืมใช้อายไพรเมอร์ทาเพื่อเตรียมผิวเปลือกตาให้พร้อมก่อน หรือใช้กลิตเทอร์กลูก็จะยิ่งช่วยให้ติดแน่นกว่าเดิม วิธีนี้นอกจากจะช่วยให้อายแชโดว์ดูสีสดชัดขึ้นแล้ว ยังช่วยให้กลิตเทอร์ติดตรึงบนเปลือกตาได้ดีขึ้นด้วย และขอให้เลี่ยงกลิตเทอร์แบบที่เห็นเป็นชิ้นใหญ่ๆ เพราะเทรนด์ในตอนนี้นิยมใช้กลิตเทอร์ที่มีเนื้อเนียนละเอียดมากกว่า1 / 2

Glitter Adhesive จาก Anastasia Beverly Hills (ราคา 815 บาท)
2 / 2

Eye Primer - Glitter Glue จาก Too Faced (ราคา 840 บาท)


ลงแป้งหนักมือเกินไป

ถึงแม้แป้งฝุ่นแบบโปร่งแสงและไร้สีจะช่วยให้สาวๆ ในยุคนี้มีผิวหน้าที่ดูเนียนสวยแบบธรรมชาติกันได้มากขึ้น แต่ถ้าเล่นทาแบบไม่ยั้งมือก็อาจะทำให้ดูมีอายุขึ้นได้ เพราะนอกจากจะเกิดคราบที่ไม่น่ามองขึ้นแล้ว ผงแป้งส่วนเกินอาจะตกลงไปในร่องผิว ทำให้ใครๆ มองเห็นเป็นรอยยับย่นบนใบหน้าได้ชัดเจนมากกว่าความเป็นจริง ที่ถูกต้องคือปัดแป้งลงบนบริเวณที่จำเป็นจริงๆ และควรปล่อยให้ผิวโชว์ความฉ่ำวาวออกมานิดหน่อย เพราะนั่นจะทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์

คีย์เวิร์ด: makeup tips