MAKE UP

Q : ทำไม 'ใหม่-ดาวิกา' ขึ้นปกโว้กรอบนี้ถึงมาในลุคผมสั้น(อีกครั้ง)

รับเทรนด์ฤดูร้อนรึเปล่า?

โว้กประเทศไทย ฉบับเดือนเมษายน 2020

(Photographs by Sootket Jiwpanit, Style by Jirat Sabpisankul)

 

คงได้เห็นลุคของ ใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่ บนปกโว้กฉบับเมษายน 2563 กันไปแล้ว แต่ที่แปลกตาคงจะเป็นการที่เธอมาในลุคผมสั้น Pixie Cut แต่ใช่ว่าการขึ้นปกครั้งจะเป็นการทำผมสั้นครั้งแรกของเธอ ถ้าย้อนไปในเดือนมีนาคมปี 2557 ใหม่เคยขึ้นปกโว้กในลุคผมสั้นสุดเปรี้ยวมาแล้ว คำถามคือ ทำไมครั้งนี้เธอถึงมาลุคผมสั้นอีกครั้ง เรามีคำตอบและที่มาของลุคจาก จิรัฏฐ์ ทรัพย์พิศาลกุล สไตล์ไดเร็กเตอร์ของโว้กประเทศไทย ผู้อยู่เบื้องหลังของลุคนี้ จะมาคลายความสงสัยให้กับทุกคน

ทำไมต้องผมทรงนี้
"
ลุคของใหม่ ดาวิกาครั้งนี้ ความตั้งใจแรกหลังจาก ที่ได้สถานที่ที่เราจะถ่ายกันมาแล้ว เลยได้ร่างปกที่อยากเซอร์ไพรส์คนอ่าน ด้วยการปรับลุคให้ดูสดใส ใหม่มีความเป็นผู้หญิงสมัยใหม่ ในยุคของ Feminism และในความโด่งดังของแคมเปญ Me Too ที่ผู้หญิงสามารถยืนหยัดได้ด้วยตัวเอง จากปีที่แล้วที่ดาวิกขึ้นปกโว้ก ในลุคผมบ้อบสั้นมัดจุกครึ่งหัวที่กลายเป็น ซิกเนเจอร์ของดาวิกาหลังจากนั้น และต่อจากนั้นก็ยังทั้งการถ่ายทำ Campaign และ Editorial ต่างๆ ด้วยผมทรงนี้ออกมาให้ได้เห็นกันเรื่อยๆ มาถึงในปีนี้ความตั้งใจคือต้องการที่จะปรับเปลี่ยนลุค ให้ดาวิกา ดูใหม่โมเดิร์นมากขึ้น

1 / 4

เบื้องหลังการทดลองทรงผมเพื่อหาทรงที่รับและเข้ากับใบหน้ามากที่สุด

2 / 4

เบื้องหลังการทดลองทรงผมเพื่อหาทรงที่รับและเข้ากับใบหน้ามากที่สุด

3 / 4

เบื้องหลังการทดลองทรงผมเพื่อหาทรงที่รับและเข้ากับใบหน้ามากที่สุด

4 / 4

Moodboard ที่รวมแบบทรงผมสั้นต่างสไตล์
ที่รวบรวมและจัดทำโดย จิรัฏฐ์ ทรัพย์พิศาลกุล สไตล์ไดเร็กเตอร์ของโว้กประเทศไทย

ใหม่-ดาวิกา กับผมสั้น บนปกโว้กในปี 2014

(Photographs by Nat Prakobsantisuk, Style by Jirat Subpisankul)

การกลับมาของ Trend “Curl Crop Short Hair"

ทรงผมในสไตล์ Pixie หรือ Cropped hair มีจุดเริ่มต้นมาจาก Twiggy ในยุค 60’s รวมไปถึง Audrey Hepburn ไอค่อนอีกหนึ่งคน ที่ทำให้ผู้หญิงมีความมั่นใจกับลุคผมสั้นโดยที่ไม่โดนกล่าวหาว่าเป็น Tomboy แม้กระทั่งดารา Hollywood ในยุคปัจจุบันก็ได้นำเสนอทรงผมในสไตล์ย้อนยุคที่มีความโดดเด่นไม่แพ้ไอค่อนจากในอดีตอย่าง Carey Mulligan และนางแบบ Ruth Bell ที่เคยขึ้นปก โว้ก ประเทศไทยในเดือนมีนาคม 2562 เทรนด์ผมสั้นสําหรับผู้หญิง ไม่เคยหายไปไหนและไม่เคยตกเทรนด์ ถ้าจำได้การเปิดตัว ดาวิกา ครั้งแรกกับโว้กเมื่อเดือนมีนาคม ปี 2557 ครั้งนั้นก็ได้เปลี่ยนลุคให้ ใหม่ - ดาวิกา ดูเฉี่ยวและทันสมัยขึ้นและอีกหนึ่งเหตุผลสำคัญคือใหม่-ดาวิกา เป็นคนที่มีดวงตากลมโต การซอยผมสั้นช่วยจะขับกรอบหน้า และยิ่งเน้นให้ดวงตาดูโดดเด่นขึ้น แต่เทรนด์สำหรับฤดูร้อนปี 2563 นี้ ผมซอยสั้นกลับมาอีกครั้งด้วยเทคนิค การทำลอนให้เส้นผมมีเทกซ์เจอร์และดูมีนํ้าหนักมากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้ผู้หญิงมีความ Feminine และ ทำให้ใบหน้าดูซอฟต์ขึ้น

 

ปกดิจิทัล โว้กประเทศไทย ฉบับเดือนเมษายน 2020

(Photographs by Sootket Jiwpanit, Style by Jirat Subpisankul)

คำแนะนำจาก เอมิโกะ โคอิจิ Beauty Editor สำหรับสาวๆ ที่อยากทำผมทรงซอยสั้น(Curl Crop Short Hair) รับฤดูร้อนในปีนี้ 

"ทรงผมในสไตล์ Pixie หรือ Cropped สามารถครีเอตเปลี่ยนลุคได้หลากหลาย สำคัญคือต้องมีความกล้า มั่นใจ เป็นทุนเดิมก่อน แล้วค่อยเสริมต่อด้วยเทคนิคการซอยผมให้เข้ากับรูปหน้า เช่น ใช้เทคนิคการซอยให้เข้ากับรูปหน้าแต่ละแบบ สำหรับคนที่กังวลว่าโครงหน้าจะดูกลม ดูใหญ่แนะนำให้ซอยไล่ระดับในบริเวณกรอบหน้า สำหรับคนที่ผมบางหรือมีผมเส้นเล็ก การดัดลอนคลายๆ เบาๆ ควบคู่จะช่วยให้ผมดูหนา มีวอลุ่มมากขึ้นอย่างเช่นทรงของใหม่-ดาวิกาในลุคนี้ ผมที่ดูมีเทกซ์เจอร์และเคลื่อนไหวเบาๆ ไม่เซตจนเป็นเส้นแข็งหรือองศาการตัดแบบทื่อๆ จะช่วยเพิ่มความอ่อนโยน เพิ่มมู้ดความซอฟต์ให้มีความเป็นผู้หญิงและดูเซ็กซี่ขึ้น และหากดูต่อไปจนถึงการเลือกจับคู่เข้ากับเมกอัพในสไตล์นี้ ก็จะเห็นว่ามีการเพิ่มความอ่อนช้อยที่ดวงตาเป็นสำคัญ เน้นการลงไลเนอร์ที่ช่วยขับให้ดวงตาที่กลมโตอยู่แล้วให้ยิ่งโดดเด่น เสริมด้วยการปัดมาสคาร่าให้ขนตาเรียงเส้นงอนสวย มากกว่าการลงสีสโมกี้อายส์หนักๆ และอาจจะเพิ่มสีลิปสติกที่ดูนวลๆ ละมุนๆ อย่างสีนู้ดส้มคอรัล เพื่อเติมสีสันและไม่ทำให้ลุคโดยรวมดูเปรี้ยว เฉี่ยวจนเกินพอดี