HAIR

ทิปส์ช่วยฟื้นฟูปัญหาผมเสียทั้ง 5 ประเภท

รวมทิปส์ฟื้นฟูปัญหาผมเสียแต่ละประเภท

นอกจากคิ้วที่เป็นมงกุฎของใบหน้าแล้ว ผมคืออีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญของลุคที่ไม่ควรมองข้าม โดยผมที่ดูนุ่มสลวยและเงางามจะช่วยให้ใบหน้าของเราดูสดใสไปด้วย แต่เมื่อผมเริ่มขาดความเงางามและแห้งเสียก็ยากที่จะจัดแต่งทรงให้ลุคดูมีชีวิตชีวา ซึ่งผมเสียนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 5 ประเภท และวันนี้ทีมโว้กบิวตี้ได้รวมทิปส์การฟื้นฟูผมเสียแต่ละแบบมาฝากกัน 

 

  • ผมแตกปลาย

ผมแตกปลายเป็นปัญหาที่เห็นได้ค่อนข้างชัด ซึ่งก็คือปลายผมแตกออกเป็นอย่างน้อย 2 ปลาย โดยเมื่อผมแตกปลายเป็นการส่งสัญญาณบอกเราว่าผมเริ่มอ่อนแอ

 

TIP : สำหรับผมแตกปลาย วิธีแก้ที่ดีที่สุดคือการเล็มปลายผมที่เสียทิ้ง อาจจะไม่จำเป็นต้องเป็นการตัดผมเปลี่ยนทรง แต่เป็นการตัดส่วนที่แตกปลายออก ซึ่งควรทำอย่างน้อย 2 เดือนครั้ง อย่างไรก็ตามหากยังไม่มีเวลาเข้าร้านทำผม สามารถฟื้นบำรุงได้ด้วยการใช้เซรั่มที่ช่วยฟื้นฟูผมแตกปลาย

 

  • ผมเสียจากการทำสี

การทำสีผมเป็นประจำสามารถทำให้ผมแห้งเสียได้ สำหรับคนที่ทำสีเป็นประจำควรมองหาร้านหรือช่างทำสีที่คำนึงถึงสภาพเส้นของเราเป็นหลัก ก่อนที่จะทำการย้อมหรือกัดสี โดยหลังจากการทำสี แนะนำให้เลือกใช้แชมพูที่เหมาะสำหรับผมทำสี เพราะเมื่อใช้แชมพูทั่วไปอาจทำให้สีผมเฟดเร็ว ซึ่งขณะที่สีหลุดอาจทำให้เส้นผมสูญเสียความชุ่มชื่นจนแห้งเสียได้ง่าย

 

TIP : แนะนำให้บำรุงด้วยแอร์มาส์ก โดยควรหมักผมด้วยแอร์มาส์ก เพื่อช่วยบำรุงและคืนความชุ่มชื่นแก่เส้นผมเป็นประจำ 

  • ผมเสียจากสารเคมี

สารเคมีที่ใช้ในการดัดลอนผม เป็นหนึ่งในสาเหตุของผมเสีย โดยขั้นตอนการทำ รวมถึงความร้อนที่ใช้กับเส้นผม อาจส่งผลให้ผมแห้งและแตกปลายได้ 

 

TIP : หากดัดลอนผมเป็นประจำ แนะนำให้ฟื้นฟูเส้นผมด้วยผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเสริมความแข็งแรงให้เส้นผม โดยแนะนำให้ทำแฮร์ทรีทเมนต์เองที่บ้าน ด้วยการใช้แฮร์มาส์กบนผมที่แห้งก่อนการสระผม วิธีนี้จะช่วยเตรียมเส้นผมให้ชุ่มชื่น พร้อมที่จะดูดซับส่วนผสมที่ช่วยเติมความชุ่มชื่นจากยาสระผมและครีมนวดผม นอกจากนี้แนะนำให้ใช้แฮร์ทรีทเมนต์ที่โฟกัสเรื่องการเติมความชุ่มชื่นให้เส้นผม อย่าง Leave-in Conditioner แบบไม่ต้องล้างออก โดยสำหรับคนที่เส้นผมเล็ก อาจมองหาสูตรที่มีน้ำเป็นเบสของส่วนผสมเพื่อไม่ให้ถ่วงปลายผมจนดูลีบแบน

 

 

  • ผมเสียจากความร้อน

ความร้อนจากอุปกรณ์อย่างเครื่องม้วนผมหรือหนีบผมจะทำให้เกล็ดผมเปิดออก ทำให้เส้นผมสูญเสียความชุ่มชื่นและแห้งเสีย 

 

TIP : ควรใช้ผลิตภัณฑ์ช่วยปกป้องเส้นผมจากความร้อนและฟื้นฟูเส้นผมด้วยแฮร์มาส์กเป็นประจำ นอกจากนี้ถ้าเลี่ยงได้ ควรเว้นระยะในการใช้ความร้อนกับเส้นผม 

 
 

 

  • ผมบางและผมร่วง

ปัญหาผมบางและผมร่วงแตกต่างกันตรงที่ อาการผมบางคือเมื่อรวบผมแล้วสังเกตได้ว่ากำผมได้น้อยลงหรือผมบางลงจนเห็นหนังศรีษะได้ชัด ส่วนผมร่วงคือการหลุดร่วงของเส้นผมจำนวนมากและบ่อยจนเห็นได้ชัด ทั้ง 2 ปัญหาเกิดจากปัจจัยที่แตกต่างกัน โดยผมบางที่ไม่มีการหลุดร่วงอาจเกิดได้จากยีนส์หรือพันธุกรรม (หรือ Androgenetic Alopecia) ส่วนผมร่วงนั้นสามารถเกิดได้จากหลากหลายปัจจัย อย่าง ความเครียด ยาที่กิน อาการภูมิแพ้ รังแค หรือ ขาดสารอาหาร นอกนี้ยังสามารถเกิดได้จากการมัดหรือรวบผมจนตึงเกินไป ที่นำไปสู่ปัญหาผมร่วง

 

TIP: ในกรณีที่มีปัญหาผมร่วงหรือผมบาง แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อรับทรีทเมนต์และการรักษาที่ถูกวิธี

ภาพ : @hairby.brittany @seenskinandhair
ข้อมูล : https://www.allure.com/story/types-of-hair-damage