MAKE UP

คอนซีลเลอร์คืออะไร? ใช้อย่างไร? พร้อมบอกต่อคอนซีลเลอร์ถูกและดีในเซเว่น

รวมคอนซีลเลอร์ถูกและดี หาซื้อง่ายในเซเว่น พร้อมแนะนำการใช้งานสำหรับมือใหม่

คอนซีลเลอร์ (Concealer) เมคอัพไอเทมที่คุ้นหู แต่เอ๊ะ! บางคนก็ใช้กลบใต้ตาดำ บางคนก็ใช้ปิดรอยสิว หรือบางคนก็ใช้แทนไฮไลท์ สรุปแล้วคอนซีลเลอร์คืออะไร? ทำหน้าที่อะไรกันแน่? วันนี้โว้กบิวตี้สรุปมาให้แล้ว ตามเราไปรู้จักคอนซีลเลอร์กันเลยดีกว่า

คอนซีลเลอร์ คืออะไร?

คอนซีลเลอร์ คือเมคอัพไอเท็มที่ถูกออกแบบมาเพื่อการปกปิดเฉพาะจุด เช่น รอยสิว รอยคล้ำใต้ต้า รอยดำ รอยแดง หรือแม้แต่เม็ดสิวที่มีความนูนเปล่งขึ้นมาจากผิวหน้า ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกหลายเฉดสี มีการคิดค้นสูตรเฉพาะสำหรับผิวประเภทต่างๆ เช่น ผิวมัน ผิวแห้ง ผิวแพ้ง่าย รวมถึงเนื้อผลิตภัณฑ์ก็มีให้เลือกหลากหลายทั้งเนื้อน้ำ เนื้อครีม และอื่นๆ ใครถูกใจเนื้อแบบไหนก็สามารถเลือกใช้ตามชอบได้เลย

วิธีการใช้คอนซีลเลอร์

หลังจากลงสกินแคร์ ครีมกันแดด และเมคอัพเบสเสร็จแล้ว ให้ใช้คอนซีลเลอร์แต้มลงบนจุดที่ต้องการปกปิดทีละน้อยๆ จากนั้นใช้แปรงหรือพัฟเกลี่ยคอนซีลเลอร์ให้ปกปิดและกลืนไปกับผิว สำหรับมือใหม่ไม่แนะนำให้ใช้นิ้วในการเกลี่ยเพราะอาจจะทำให้คอนซีลเลอร์เป็นรอย ไม่เรียบเนียน หรือเป็นคราบได้ง่าย หากใครมีคอนซีลเลอร์เบอร์ที่สว่างกว่าสีผิวก็สามารถนำมาลงบริเวณจุดไฮไลท์หน้าเพื่อเพิ่มมิติให้ใบหน้าได้เช่นกัน

Editor's tips: คอนซีลเลอร์ ไม่เหมาะกับการลงทั่วทั้งใบหน้าและไม่เหมาะกับการใช้ในปริมาณมากๆ คอนซีลเลอร์จะทำหน้าที่คล้ายรองพื้น แต่มีความเข้มข้น หนักและหนากว่าเนื้อของรองพื้น หากลงในปริมาณที่เยอะเกินไปอาจทำให้ผิวดูหนา สีผิวไม่สม่ำเสมอและมีโอกาสเกิดคราบระหว่างวัน 

หากใครต้องการใช้คอนซีลเลอร์เพื่อปกปิดผิวในบริเวณกว้าง เช่น ข้างแก้ม คาง หรือหน้าผาก แนะนำให้แต้มคอนซีลเลอร์ทีละน้อย จากนั้นค่อยๆ เกลี่ยออกไปจนเกิดการปกปิดแบบบางเบาจะดีกว่า หากยังปกปิดไม่พอสามารถแต้มเพิ่มทีหลังได้ หรือใช้รองพื้นในการช่วยปกปิดซ้ำไปเลยก็ได้

 

แนะนำ “คอนซีลเลอร์” ถูกและดี หาซื้อง่ายในเซเว่น

1 / 5

Make Up Pro Seoul Girls Full Cover Concealer จาก Nami ปริมาณ 2 g. (49 บาท)
คอนซีลเลอร์เนื้อแมตต์ สูตรคุมมัน กันน้ำ กันเหงื่อ ช่วยปกปิดรอยคล้ำใต้ตาและรอยสิวได้ดี เนื้อครีมมีความสว่าง เกลี่ยง่าย บางเบา หัวแปรงใช้งานง่าย แม้จะเป็นเนื้อแมตต์แต่ยังมีความชุ่มชื้น ไม่หนักผิว

2 / 5

Perfect Cover Concealer จาก Sis2Sis ปริมาณ 2 ml. (49 บาท)
คอนซีลเลอร์เนื้อครีม เกลี่ยค่อนข้างง่าย ช่วยปกปิดรอยคล้ำใต้ตาได้แบบไม่ตกร่อง ไม่หนา ไม่หนักหน้า และที่สำคัญคือไม่เป็นคราบระหว่างวัน สีคอนซีลเลอร์ไม่ลอยโดดจากผิวหน้า

3 / 5

Skin Essential Concealer จาก Srichand ปริมาณ 3 ml. (190 บาท)
ถือเป็นอีก 1 ไอเท็มที่ควรมีติดกรุไว้เลย เพราะนอกจากจะช่วยกลบรอยสิว จุดด่างดำและรอยคล้ำใต้ตาได้เนียนกริบ ยังช่วยเติมเต็มร่องริ้วใต้ตาให้ดูตื้นขึ้นได้อีกด้วย เนื้อบางเบา สบายผิว ไม่ตกร่องระหว่างวัน

4 / 5

Fit Me Concealer จาก Maybelline ปริมาณ 6.8 ml. (249 บาท)
อีก 1 คอนซีลเลอร์ในตำนาน ให้ผลลัพธ์เรื่องการปกปิดรอยคล้ำและรอยสิวต่างๆ ดีมาก ในขณะที่ผิวก็ยังดูมีความเป็นธรรมชาติ ช่วยคุมมัน ไม่แห้ง ไม่เยิ้ม มีหลายเฉดสีให้เลือก

5 / 5

Retouch Acne Concealer Pen จาก BK Acne ปริมาณ 4 g. (389 บาท)
คอนซีลเลอร์ที่มารูปแบบของปากกา ใช้งานง่าย นอกจากจะช่วยปกปิดจุดด่างดำ รอยสิวต่างๆ บนใบหน้าได้ดีแล้ว ยังมีส่วนช่วยให้สิวยุบตัวและไม่ทำให้เกิดปัญหาสิวอุดตันตามมาอีกด้วยWATCHนอกจากไอเทมถูกและดีที่นำมาฝากกันในวันนี้ โว้กบิวตี้ก็ยังมีทริคการลงคอนซีลเลอร์ให้เนียนกริบมาฝากกันด้วย จะมือใหม่หรือมืออาชีพก็สามารถนำไปใช้ตามได้ง่ายๆ เลยค่ะ

ข้อมูล : เสาวลักษณ์ กังวานกิจเจริญ
แปลและเรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร
ภาพ : Pexels

WATCH