SKIN CARE

รู้ต้นตอการเกิดสิวอุดตัน พร้อมวิธีรักษา และการดูแลอย่างถูกวิธี

เคยไหมกับปัญหาสิวอุดตันที่แก้ยังไงก็ไม่หาย? ทำความรู้จักกับสิวอุดตัน การรักษา และวิธีป้องกัน เพื่อการดูแลอย่างตรงจุดมากขึ้น

ปัญหาสิวสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยเฉพาะในช่วงที่ร่างกายผลิตฮอร์โมนสูง อย่าง ช่วงวัยรุ่น หรือ ช่วงเป็นประจำเดือนในผู้หญิง ซึ่งประเภทของสิวนั้นมีอยู่หลายชนิด อาทิ สิวผด สิวเสี้ยน สิวอักเสบ และอีกหนึ่งประเภทสิวที่กวนใจใครหลายคนเลยก็คือ 'สิวอุดตัน' 

สิวอุดตัน คือ สิวที่เกิดจากการอุดตันในรูขุมขน มักพบได้บริเวณคางและหน้าผาก รักษาค่อนข้างยาก หากดูแลผิดวิธีอาจทำให้ลุกลามไปเป็นสิวอักเสบ ยิ่งทำให้ผิวแย่ลงไปอีก หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าสิวอุดตันเกิดจากอะไร แล้วควรรักษาอย่างไร วันนี้โว้กบิวตี้จะพาทุกคนไปหาคำตอบ พร้อมคำแนะนำในการรักษาและดูแลอย่างถูกวิธี

 

สิวอุดตันคืออะไร?

สิวอุดตัน คือ สิวที่มีลักษณะเป็นสิวเม็ดเล็กๆ ไม่ก่อให้เกิดอาการอักเสบ เป็นได้ทั้งสิวเสี้ยนที่มองไม่เห็น หรือสิวที่เป็นตุ่มนูน ทำให้ผิวหน้าไม่เรียบเนียน บางกรณีอาจนำไปสู่อาการบวมแดงและระคายเคืองได้ 

สิวอุดตันเกิดจากอะไร?

สิวอุดตันเกิดจากการอุดตันของรูขุมขน โดยปกติแล้วร่างกายจะผลิตไขมันออกมาตามรูขุมขนเพื่อปรับสมดุลให้กับร่างกาย แต่หากเกิดการอุดตันจากการที่ไขมันและสิ่งสกปรกไปอุดตันอยู่ภายใน ไขมันที่ถูกผลิตขึ้นมาใหม่จึงไม่สามารถระบายออกมาได้ จึงทำให้เกิดเป็นเม็ดสิวขึ้นมา ซึ่งส่วนใหญ่จะพบได้มากบริเวณหน้าผาก แก้ม คาง ผู้มีผิวมันมีโอกาสเป็นสิวอุดตันได้มากกว่าผิวแห้ง

ชนิดของสิวอุดตัน

  • สิวอุดตันหัวดำ (Blackheads)  หรือ สิวอุดตันหัวเปิด มีลักษณะเป็นตุ่มนูน สามารถมองเห็นได้ง่ายเพราะมีหัวที่เป็นสีดำอยู่ตรงกลาง สีดำเกิดจากการรวมกลุ่มเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว สิวหัวดำสามารถบีบออกได้ แต่ก็ควรบีบอย่างถูกวิธี เพราะหากบีบผิดอาจทำให้สิวอักเสบได้
  • สิวอุดตันหัวขาว (Whiteheads) หรือ สิวอุดตันหัวปิด มีลักษณะเป็นตุ่มนูนเล็กน้อย มองไม่เห็นเท่าสิวหัวดำ แต่หากสัมผัสจะรู้สึกไม่เรียบเนียน เกิดจากต่อมไขมันไปอุดตันในรูขุมขน และมีรากสิวที่อยู่ลึกกว่าสิวหัวดำ จึงมีหัวสิวสีขาว ไม่มีรูเปิดและรักษายากกว่า หากปล่อยไว้นานอาจลุกลามกลายเป็นสิวอักเสบได้

5 วิธีดูแลรักษาสิวอุดตัน

1. รักษาด้วยการพบแพทย์ผิวหนัง การพบแพทย์เป็นวิธีที่สามารถรักษาได้อย่างตรงจุด เพราะคุณหมอจะให้คำปรึกษาและคำแนะนำในการรักษาอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการใช้ยา หรือใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวโดยเฉพาะเพื่อป้องกันการรักษาที่ผิดวิธี 

2. รักษาด้วยการกดสิว เป็นวิธีที่ช่วยให้สิวหลุดออกได้ไว แต่ควรเลือกวิธีการกดที่อยู่ภายใต้การดูแลของหมอหรือผู้เชี่ยวชาญ เพราะหากใช้วิธีกดไม่ถูกต้องหรือกดสิวออกไม่หมด อาจนำไปสู่อาการลุกลาม อย่างสิวอักเสบหรือแผลเป็น

3. รักษาด้วยการเลเซอร์ เป็นวิธีรักษาที่เห็นผลค่อนข้างเร็ว แต่ก็มีราคาที่ค่อนข้างสูงเช่นกัน อีกทั้งยังควรเลือกสถานที่ที่มีมาตรฐาน สะอาดและปลอดภัย สำหรับใครที่มีงบ ตัวเลือกนี้ก็ช่วยรักษาปัญหากวนใจได้เร็วขึ้น

4. ป้องกันจากภายใน โดยการเลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นทานประเภทผัก ผลไม้ เลี่ยงการรับประทานอาหารประเภทที่มีไขมันมาก อย่าง เนื้อสัตว์ติดมัน ของทอดหรือของหวานที่มีน้ำตาลสูง ควรดื่มน้ำและพักผ่อนให้เพียงพอในแต่ละวัน

5. รักษาความสะอาดของใบหน้า ด้วยการล้างหน้าไม่เกินวันละ 2 ครั้ง ใช้คลีนซิ่งที่ทำความสะอาดใบหน้าอย่างหมดจด และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่อ่อนโยน ไม่มีส่วนประกอบของน้ำมัน และก่อนสัมผัสใบหน้าควรล้างมือให้สะอาด เพราะแบคทีเรียจากมือจะทำให้เกิดปัญหาสิวได้

แม้สิวอุดตันอาจจะใช้เวลาการรักษาที่ค่อนข้างนาน แต่หากรู้วิธีการป้องกันทั้งจากภายนอกและภายใน ก็สามารถช่วยให้ปัญหาสิวลดลงได้ และที่สำคัญโอกาสที่จะมีสิวเกิดใหม่ก็น้อยลงด้วยเช่นกัน สำหรับใครที่กำลังประสบปัญหาสิวอุดตันอยู่ ก็อย่าลืมลองนำวิธีที่โว้กบิวตี้นำมาฝากไปดูแลผิวกัน แต่ถ้าหากอาการยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อการรักษาที่ตรงจุดและปลอดภัยที่สุด

ข้อมูล : ชลดา คร่ำมา
แปลและเรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร

คีย์เวิร์ด: สิว รักษาสิว