CELEBRITY

‘เฟิร์น พรนภาพรรณ’ ผู้พิการออทิสติก เดินหน้าทำตามความฝันบนเวทีนางสาวไทย 2565

เมื่อโลกเปิดกว้างเราจึงได้เห็นความสวยงามที่หลากหลาย

     เปิดฉากอย่างเป็นทางการ สำหรับเวทีประกวดนางสาวไทยประจำปี 2565 ภายใต้คอนเซ็ปต์ 'Revival of the Original' หรือ 'กำเนิดใหม่ไปด้วยกัน' พร้อมเปิดตัวสาวงามกว่า 80 คน ที่ได้รับการคัดเลือกจากการสมัครออนไลน์ ก่อนจะประกาศผลผู้ผ่านเข้ารอบจำนวน 50 คนอย่างเป็นทางการผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ โดยหนึ่งในสาวงามที่ผ่านเข้ารอบคือ ‘เฟิร์น พรนภาพรรณ สังวาลทอง’ ผู้พิการออทิสติก วัย 21 ปี ที่ต้องการพิสูจน์ตัวเองและเป็นกระบอกเสียงให้กับผู้พิการออทิสติกทุกคนบนเวทีนางสาวไทย

 

 

     สำหรับเฟิร์น พรนภาพรรณ ปัจจุบันเธอกําลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 3 มหาวิทยาลัยศรีนครินทร์วิโรจน์ เอกภาษาไทย และเป็นนักพูดสร้างแรงบันดาลใจ 

 

 

     เธอแนะนำตัวพร้อมเผยความในใจว่า "เฟิร์นเป็นเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง เฟิร์นเป็นผู้พิการออทิสติก เฟิร์นเคยเห็นใน MU 2020 ว่าผู้เข้าประกวดที่เป็นผู้พิการออทิสติกสามารถไปจักรวาลได้ แต่เฟิร์นยังไม่เห็นว่ามีผู้พิการคนไหนในประเทศไทยที่มีความฝันคล้ายๆ กับเรา เฟิร์นเลยอยากจะเป็นตัวแทนของผู้พิการทุกคน อยากจะเป็นกระบอกเสียงให้คนในสังคมรู้ว่า ผู้พิการอย่างเราก็มีศักยภาพแบบเดียวกันกับที่คนปกติทำได้ เราสามารถทำตามความฝันได้ เราสามารถมีส่วนร่วมในการพัฒนาสังคมได้ และเฟิร์นพร้อมที่จะเป็นกระบอกเสียงนี้ไปพร้อมกับกองนางสาวไทยค่ะ"

 WATCH     

     หลังจากจบการแนะนำตัวมีกรรมการท่านหนึ่งยิงคำถามว่า“ถ้าน้องได้มีโอกาสเป็นนางสาวไทย น้องมีมิชชั่นอะไรที่อยากจะทำให้สำเร็จที่ได้มีโอกาสพูดแทนหลายๆ คน”

เธอตอบคำถามอย่างฉะฉานและมั่นใจว่า“เฟิร์นอยากจะเป็นส่วนหนึ่งให้ผู้คนในสังคมได้เห็นถึงความหลากหลายในสังคม เพราะว่าเฟิร์นได้ทำอะไรหลายอย่างมากๆ ไม่ว่าจะเป็น นักพูดให้แรงบันดาลใจ หรืองานอีเว้นท์ต่างๆ ในรายการทีวี และเฟิร์นมีประสบการณ์ถูกบูลลี่มา 9 ปี เพียงเพราะเฟิร์นเป็นออทิสติกและไม่เหมือนคนอื่น เฟิร์นก็เลยอยากจะให้ทุกคนได้เห็นถึงความหลากหลายในสังคมมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น LGBTQ, ผู้พิการ หรือคนในชายขอบสังคม เฟิร์นอยากให้ทุกคนรู้ อยากให้ทุกคนเห็น และเข้าใจในสังคมมากขึ้นว่าไม่ได้มีแค่พวกเราแค่คนเดียว หรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง เฟิร์นอยากให้ทุกคนเห็นว่าในสังคมนี้มีอะไรมากกว่าที่ทุกคนคิดไว้ค่ะ”

 

1 / 4

2 / 4

3 / 4

4 / 4

     ในช่วงปีที่ผ่านมาจะสังเกตุได้ว่าเวทีนางงามเริ่มหันมาสนับสนุนความแตกต่างและความหลากหลายของมนุษย์มากขึ้น โดยทุกคนไม่จำเป็นต้องมีรูปร่างที่สมบูรณ์แบบหรือมีใบหน้าที่เพอร์เฟคตาม Beauty Standard ที่คนในสังคมส่วนใหญ่เป็นคนกำหนด ไม่ว่าจะเป็น  แอนชิลี สก็อต-เคมมิส มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ปี 2021 เจ้าของนิยาม ‘Real Size Beauty’ และล่าสุดกับ เฟิร์น พรนภาพรรณ ผู้สร้างตำนานสาวงามออทิสติกคนแรกบนเวทีนางสาวไทย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ยิ่งตอกย้ำให้เห็นว่าความงามเป็นสิ่งที่ไร้กฎเกณฑ์  และแน่นอนว่าเมื่อโลกเปิดกว้างขึ้นก็จะทำให้เราได้เห็นความงามที่หลากหลายมากขึ้นตามไปด้วย

ภาพ : Facebook : Miss Thailand Organization / IG : @fernrari_12

WATCH