CELEBRITY

‘แจน–ใบบุญ’ จากเด็กที่โดนบูลลี่สู่นางแบบไทยคนแรกที่ได้ขึ้นปกโว้กเกาหลี!

เปิดเส้นทางการเป็นนางแบบของ “แจน–ใบบุญ” นางแบบไทยคนแรกที่ได้ขึ้นปกโว้กเกาหลี

     "แจน ใบบุญ อรุณปรีชาชัย" สร้างประวัติศาสตร์เป็นนางแบบไทยคนแรกที่ได้ขึ้นปกโว้กเกาหลี ฉบับเดือนมีนาคม 2022 พร้อมกับนางแบบเชื้อสายเอเชียคนอื่นๆ ประกอบด้วย Chloe Magno, J Moon, Jay Pak, Kayako Higuchi และ Mao Xiaoxing ภายใต้คอนเซ็ปต์  Everyone สื่อถึงความเป็นหนึ่งเดียวกัน ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งนางแบบไทยที่โกอินเตอร์ไกลระดับโลก แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ บอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเธอต้องฝ่าฟันกับอุปสรรคมากมายระหว่างทางทั้งคำพูดดูถูกและการถูกล้อเลียนเรื่องรูปร่างหน้าตาในวัยเด็ก แต่ทว่าเธอเลือกที่จะเอาคำพูดเหล่านั้นมาเป็นแรงผลัดดันและก้าวไปถึงจุดหมายได้สำเร็จ

 

 

  • จุดเริ่มต้นสู่การเป็นนางแบบ

แจน ใบบุญ อรุณปรีชาชัย ปัจจุบันอายุ  27 ปี จบการศึกษาจากคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ โดยสมัยเรียนเธอเป็นเด็กผู้หญิงที่มีรูปร่างสูงและผอมบาง จึงถูกล้อเลียนเรื่องรูปร่างอยู่บ่อยครั้ง บางคนก็บอกว่าเธอเหมือนไม้กระดาน บ้างก็บอกว่าเธอหน้าเหมือนนกทวิตตี้ แต่เมื่อโตขึ้นสิ่งเหล่านั้นกลับกลายเป็นจุดเด่นที่ทำให้เธอได้โลดแล่นอยู่ในวงการนางแบบ ซึ่งเธอเริ่มต้นเข้าสู่วงการนางแบบจากการประกวดไทยซูเปอร์โมเดลปี 2011 ถึงแม้จะไม่ได้รับรางวัลอะไรกลับมาเชยชม แต่ด้วยใบหน้าที่ดูเก๋ บวกกับส่วนสูงกว่า 180 เซ็นติเมตร ทำให้โมเดลลิ่งเอเจนซี่เห็นแววความโดดเด่นในตัวเธอ จึงได้ชวนเซ็นสัญญาเข้าสังกัด หลังจากที่แจน ใบบุญเข้าสู่วงการนางแบบอย่างเต็มตัว เธอก็ได้ร่วมงานกับหลายแบรนด์ดังในประเทศไทย และยังเคยนางแบบให้กับนิตยสารแฟชั่นชั้นนำอย่าง Vogue ประเทศไทยอีกด้วย

 

  • กรุยทางก้าวขึ้นสู่รันเวย์ระดับโลก

โดยก่อนหน้าที่แจนจะโกอินเตอร์บนรันเวย์ระดับโลก เมื่อปี 2019 เธอได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 7 นางแบบสาวไทยที่ได้ร่วมเดินแบบในแฟชั่นโชว์คอลเล็กชั่นครูส 2019 ของ Chanel ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกที่ประเทศไทยในคอนเซปต์ La Pausa 

 WATCH 

  • นางแบบไทยคนแรกที่ได้ร่วมงานกับหลายแบรนด์ดัง

ต่อมาเธอตัดสินใจเดินหน้าหาประสบการณ์ใหม่ๆ ด้วยการเซ็นต์สัญญาเข้าสังกัดเอเจนซี่ชื่อดังระดับโลกอย่าง Wilhelmina London และเธอเป็นนางแบบไทยคนแรกที่ได้เดินแบบให้แบรนด์ Burberry คอลเล็กชั่น Spring/Summer 2020 ในงาน London Fashion Week 2019 หลังจากนั้นก็ได้มีโอกาสเดินแบบให้แบรนด์ไฮเอนด์บนรันเวย์ระดับโลกอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Peter Pilotto, Frankie Morello, Dolce & Gabbana, Simone Rocha, Richard Malone, Rick Owens, Supriya Lele, Yuhan Wang และ Charlotte Knowles

 

 

แจนปรากฎตัวอีกครั้งบนรันเวย์ Paris Fashion Week 2021 แน่นอนว่าเธอเป็นนางแบบไทยคนแรกที่ได้ร่วมเดินบนรันเวย์หลักของแบรนด์ Chanel ในคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2022

 

 

ล่าสุดเธอก็ได้สร้างประวัติศาสตร์ครั้งใหม่ กับการเป็นนางแบบไทยคนแรกที่ได้ขึ้นปกโว้กเกาหลี ฉบับเดือนมีนาคม 2022  ร่วมกับนางแบบเชื้อสายเอเชียอีก 5 คน

 

Photo : IG : @jbaiboon

WATCH