VOGUE BEAUTY SHOPPING

ไม่ได้แต่งหน้าแต่ว่าสิวขึ้น? เผยสาเหตุพร้อมเทคนิคทำความสะอาดหน้า บอกลาสิวอุดตัน

ช่วง Work From Home ไม่ได้แต่งหน้าเลย แต่ก็ยังต้องเผชิญปัญหาสิวอุดตันอยู่ดี เป็นเพราะอะไรและจะแก้ไขอย่างไร?

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา แทบทุกคนต่างก็ทำงานกันแบบ Work From Home ทำให้สาวๆ แทบจะไม่ต้องแต่งหน้าเท่าไหร่นัก แต่ทั้งๆ ที่เป็นแบบนั้น หลายคนกลับยังต้องเผชิญกับปัญหาสิวอุดตันกวนใจอยู่ดี สาเหตุก็เพราะว่าถึงแม้จะไม่ได้แต่งหน้า แต่ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าอื่นๆ อย่างครีมกันแดดก็ยังสามารถก่อให้เกิดการอุดตันได้นั่นเอง ยิ่งเมื่อรวมเข้ากับเหงื่อ ฝุ่นละอองหรือมลภาวะต่างๆ ที่ต้องเจอก็ยิ่งเพิ่มโอกาสในการอุดตันมากขึ้น ดังนั้นการล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าอย่างเดียวจึงไม่เพียงพอ แต่ต้องอาศัยเทคนิค Double Cleansing เข้ามาช่วยด้วย

อย่างที่สาวๆ รู้จักกันดี เทคนิค Double Cleansing คือการทำความสะอาดหน้าด้วยผลิตภัณฑ์เคลนซิ่งก่อน จากนั้นจึงทำความสะอาดหน้าด้วยผลิตภัณฑ์เคลนเซอร์อีกครั้ง ซึ่งปกติสาวๆ ที่แต่งหน้ามักจะคุ้นเคยกับเทคนิคนี้อยู่แล้ว แต่หลายๆ คนมักจะเข้าใจผิดว่าเมื่อไม่แต่งหน้าก็ไม่จำเป็นต้องใช้เทคนิคนี้ แต่ในความเป็นจริงนั้นถึงแม้จะไม่ได้แต่งหน้าก็ยังคงต้องใช้เทคนิคนี้ทำความสะอาดหน้าอยู่ดี ด้วยเหตุผลที่กล่าวไปข้างต้น ซึ่งผลิตภัณฑ์เคลนซิ่งก็มีให้เลือกหลากหลายแบบตามสภาพผิวและความเหมาะสม

เคลนซิ่งออยล์

               เป็นผลิตภัณฑ์เคลนซิ่งชนิดออยล์เบส (Oil Based) จึงช่วยละลายเมกอัพกันน้ำได้ดี แถมยังช่วยดูดคราบความมันต่างๆ บนใบหน้าออกมาได้อย่างหมดจด นับว่าเป็นผลิตภัณฑ์เคลนซิ่งที่ทำความสะอาดได้ล้ำลึก โดยการใช้เคลนซิ่งออยล์ค่อยๆ นวดบริเวณใบหน้าแล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า เหมาะกับทุกสภาพผิว แม้ผิวผสมหรือผิวมันก็สามารถใช้ได้โดยไม่เพิ่มความมันบนใบหน้า

Ultime8 Sublime Beauty Cleansing Oil จาก Shu Uemura
เคลนซิ่งออยล์ที่อุดมไปด้วยสารสกัดจากพืชสมุนไพรถึง 8 ชนิด ขจัดสิ่งสกปรก เครื่องสำอาง และคราบมันออกได้อย่างล้ำลึก พร้อมฟื้นบำรุงผิวหน้าให้เนียนนุ่ม ชุ่มชื้น ไม่แห้งตึง และยังช่วยให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้นด้วย สามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิว

เคลนซิ่งบาล์ม

              ผลิตภัณฑ์เคลนซิ่งที่สามารถใช้บริเวณรอบดวงตาได้โดยไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เพราะส่วนใหญ่เน้นสารสกัดจากธรรมชาติ สามารถทำความสะอาดได้ล้ำลึกและกำจัดความมันส่วนเกินได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยเติมความชุ่มชื้นจึงเหมาะกับผู้ที่มีผิวแห้ง ผิวขาดน้ำ และผิวแพ้ง่าย อีกทั้งยังไม่ทำให้รู้สึกเหนอะหนะด้วย

Take The Day Off Cleansing Balm จาก Clinique

เคลนซิ่งบาล์มเนื้อบางเบาที่สามารถใช้กับดวงตาและริมฝีปากได้ด้วย ช่วยขจัดเครื่องสำอาง สิ่งสกปรก และมลภาวะอย่างหมดจดและอ่อนโยน เพื่อผิวแลดูอ่อนเยาว์ ไม่ทำให้ผิวแห้ง ผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองต่อผิวหนังจึงสามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิว และยังล้างออกง่ายอีกด้วย

เคลนซิ่งมิลค์

              เป็นเคลนซิ่งชนิดเหลวที่มีลักษณธคล้ายน้ำนมหรือโลชั่น มีความอ่อนโยน ไม่มีการผสมของสารที่ลดแรงตึงผิวจังไม่ทำให้ผิวหน้าแห้ง จึงเหมาะกับทุกสภาพผิว และยังช่วยทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ โดยส่วนใหญ่มักจะล้างออกได้ง่ายโดยไม่ทิ้งคราบเหนอะหนะไว้ภายหลัง โดยปกติอาจจะต้องใช้เคลนซิ่งมิลค์หลายครั้งในการล้างเครื่องสำอาง แต่สำหรับวันที่อยู่บ้าน ไม่ได้แต่งหน้า การใช้เคลนซิ่งมิลค์เพียงครั้งเดียวก็เพียงพอแล้วที่จะกำจัดสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกิน

Vinoclean Gentle Cleansing Almond Milk จาก Caudalie

เคลนซิ่งมิลค์จากน้ำนมอัลมอนด์ที่ให้การทำความสะอาดอย่างอ่อนโยนและไม่ทำให้ผิวสูญเสียน้ำ จึงยังคงนุ่มและชุ่มชื้นหลังใช้ นอกจากนี้ยังมีสารสกัดที่มีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระและปกป้องผิวจากความแห้งกร้านด้วย เนื้อสัมผัสก็เนียนนุ่มและบางเบา ไม่ทำร้ายผิวหน้าหรือก่อให้เกิดการระคายเคือง

เคลนซิ่งวอเตอร์

              ผลิตภัณฑ์เคลนซิ่งชนิดน้ำที่มักจะมีส่วนผสมของไมเซลล่า วอเตอร์ (Micellar Water) เพื่อทำหน้าที่ดูดคราบมันและสิ่งสกปรกออกจากผิวโดยที่ยังสามารถคงความชุ่มชื้นของผิวไว้ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังไม่ทำให้เซลล์ผิวถูกทำลาย และขจัดสิ่งสกปรกที่อุดตันรูขุมขนได้ดี แต่เคลนซิ่งวอเตอร์ก็เหมือนเคลนซิ่งมิลค์อาจจะต้องทำความสะอาดหลายรอบในกรณีที่แต่งหน้า ส่วนกรณีที่ทำความสะอาดสิ่งสกปรกบนผิวหน้าที่ไม่ได้แต่งหน้านั้น เพียงรอบเดียวก็เพียงพอ

Purifying Micellar Water จาก Laura Mercier

เคลนซิ่งวอเตอร์ที่ทำความสะอาดหมดจดและมอบความสดชื่นให้แก่ผิว เพื่อให้ผิวสะอาด สุขภาพดี นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามิน กรดอะมิโน และสารสกัด White Waterlily Extract และ Noni Leaf Extract จึงทำให้ผิวได้รับการปลอบประโลมและให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งตัวนี้ถึงจะเป็นเคลนซิ่งวอเตอร์แต่ทางแบรนด์ก็การันตีว่าสามารถลบเครื่องสำอางออกได้ในการเช็ดเพียงครั้งเดียว

เคลนเซอร์

            ถัดจากขั้นตอนของการทำความสะอาดหน้าด้วยผลิตภัณฑ์เคลนซิ่ง ก็คือขั้นตอนของการล้างหน้าด้วยเคลนเซอร์ ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบเนื้อโฟมและเนื้อเจล และควรเลือกเคลนเซอร์ที่ปราศจากแอลกอฮอล์ พาราเบน และน้ำหอมเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคือง อีกทั้งแอลกอฮอล์จะมีผลทำให้ผิวหน้าแห้งตึงได้ ที่สำคัญคือควรเน้นการทำความสะอาดสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกินเป็นหลัก เพราะวิตามินไม่สามารถซึบเข้าสู่ผิวในระยะเวลาอันสั้นได้

Soy Face Cleanser จาก Fresh

เคลนเซอร์เนื้อเจล ไม่มีมีฟอง ที่สามารถทำความสะอาดได้อย่างหมดจดโดยไม่ทำให้หน้าแห้งตึง และอ่อนโยนต่อผิวหน้า ไม่ทำลายชั้นผิวตามธรรมชาติ สามารถจัดการได้ทั้งเครื่องสำอาง สิ่งสกปรก และความมันส่วนเกิน อีกทั้งยังมีกรดอะมิโนจากโปรตีนถั่ว ช่วยให้ผิวสุขภาพดี แลดูกระชับ ที่สำคัญคือสามารถนำมาใช้แทนเคลนซิ่งออยล์ได้อีกด้วย

 

คีย์เวิร์ด: clogged acne skincare double cleansing