BODY

5 ทิปส์การสครับผิวกายให้เนียนนุ่มชุ่มชื้น เหมือนยกสปามาไว้ที่บ้าน

รวมสเต็ปการสครับผิวกายไปจนถึงการบำรุงผิวให้เรียบเนียนกระจ่างใส พร้อมเติมความชุ่มชื้นอย่างล้ำลึก

การสครับผิวกาย เป็นสิ่งที่หลายคนควรให้ความสำคัญไม่ต่างจากการบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น เพราะการขัดผิวเป็นการขจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วออกไป เผยผิวใหม่ที่เรียบเนียนและกระจ่างใสกว่าเดิม แต่ควรทำอย่างถูกวิธีและเลือกผลิตภัณฑ์ที่ใช้ให้เหมาะกับสภาพผิวของเรา ไม่อย่างนั้นอาจจะเป็นการทำร้ายผิวแทนได้ โว้กบิวตี้รวม 5 ทิปส์ง่ายๆ ในการสครับผิวกาย เพื่อเผยผิวสวยดูสุขภาพดีเหมือนเพิ่งเดินออกจากสปา

 

1. ควรสครับผิวในขณะที่ผิวเปียก

แนะนำให้ทำความสะอาดผิวเล็กน้อย เพื่อให้สิ่งสกปรกและความมันออกไปบางส่วน จากนั้นนำสครับขัดลงบนผิวที่เปียก นำมาถูวนเบาๆ เน้นบริเวณที่มีความหมองคล้ำและหยาบกร้านเป็นพิเศษ ประมาณ 5-10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นและตามด้วยการอาบด้วยน้ำเย็นอีกรอบเพื่อเป็นการกระชับรูขุมขน สาเหตุที่ไม่ควรขัดสครับลงบนผิวที่แห้ง เพราะอาจทำให้ผิวระคายเคือง เกิดแผล และมีปัญหาเรื่องจุดด่างดำตามมาได้

1 / 1

Try this: Lemon Blueberry Tart Shea Sugar Scrub จาก Tree Hut ขนาด 510 g (ราคา 750 บาท)WATCH2. เลือกไอเท็มที่มีเม็ดสครับไม่ใหญ่จนเกินไป

ถึงแม้ว่าเราจะขัดผิวกาย แต่ก็ไม่ควรเลือกไอเท็มที่มีเม็ดสครับใหญ่จนเกินไป เพราะผิวกายในบางจุดก็มีความบอบบางไม่ต่างจากผิวหน้า แนะนำให้เลือกไอเท็มที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติและเม็ดบีดส์ขนาดเล็ก เนื้อสัมผัสไม่แห้งแข็งจนเกินไป เมื่อขัดลงบนผิวจะได้ไม่เกิดการระคายเคืองตามมาทีหลัง

1 / 1

Try this: Nuts Body Scrub Foam จาก VELY VELY ขนาด 200 g (ราคา 690 บาท)

3. ไม่ควรขัดผิวบ่อยจนเกินไป

ความถี่ที่เหมาะสมในการขัดผิว คือ 1-2 ครั้ง ต่อสัปดาห์เท่านั้น เพราะการผลัดเซลล์ผิวบ่อยๆ ด้วยสครับอาจทำให้ผิวบอบบางและแห้งได้ ถ้าหากทำไม่ถูกต้องและไม่บำรุงให้ผิวชุ่มชื้นทีหลัง ฉะนั้นควรทิ้งระยะไว้สักพักให้ผิวได้สร้างเซลล์ผิวใหม่มาทนแทนเซลล์ผิวเก่าที่ถูกขัดออกไป จึงจะทำให้การสครับผิวมีประสิทธิภาพและเกิดผลมากที่สุด

4. เลือกอุปกรณ์ช่วยขัดผิว

เสริมการขัดผิวให้มีประสิทธิภาพกว่าเดิมด้วยอุปกรณ์ขัดผิว เช่น ใยบวบ, ถุงมือ หรือแปรงขัดผิว อุปกรณ์เหล่านี้จะช่วยให้ขัดผิวได้อย่างทั่วถึงและล้ำลึกมากขึ้น รวมถึงยังสามารถควบคุมน้ำหนักในการขัดผิวให้ไม่แรงจนเกินไปด้วย เพราะถ้าขัดผิวแรงเกินไปก็อาจเกิดการอักเสบได้

 

5. บำรุงให้ผิวชุ่มชื้นอยู่เสมอ

ขั้นตอนการบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นหลังจากการสครับผิวเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะผิวจะค่อนข้างบอบบางและแห้งได้ง่ายจากการที่ถูกกำจัดเซลล์ผิวเก่าออกไป ฉะนั้นควรบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นด้วยครีมทาผิว, โลชั่น หรือน้ำมันมะพร้าว สาวๆ สามารถเลือกได้ตามความชอบและเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวกายของเรา แนะนำให้นวดวนลงบนผิวให้นานกว่าวันปกติหน่อย เพราะจะช่วยให้เนื้อครีมซึมซาบเข้าสู่ผิวได้อย่างล้ำลึกมากกว่าเดิม

1 / 2

Try this: Rose Body Butter จาก Jergens ขนาด 207 ml (ราคา 249 บาท)

2 / 2

Try this: Organic Cold Pressed Virgin Coconut Oil จาก Tropicana ขนาด 100 ml (ราคา 100 บาท)

จริงๆ แล้วการสครับผิวไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด เพียงแค่เราทำให้ถูกวิธีและเลือกผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อผิวเรา แค่นี้ก็มีผิวเรียบเนียนกระจ่างใส ชุ่มชื้นจากภายในสู่ภายนอกเหมือนได้รับการปรนนิบัติเป็นอย่างดีไม่แพ้จากการไปทำสปาผิวเลย

ข้อมูล : ปัญยภัสสร์ พรหมชัยวัฒนา
ภาพ : Courtesy of the brands

WATCH