SKIN CARE

ซูมเข้ามาอีกนิดเพราะโว้กบิวตี้จะพาสาวๆ ล้วงลึกเรื่องรูขุมขน

5 สิ่งที่สาวๆ ควรรู้เกี่ยวกับรูขุมขน

Photo Credit: @celebface

เวลาซูมรูปเซลฟี่หรือส่องกระจกแบบใกล้ๆ รูขุมขนเป็นสิ่งหนึ่งที่มักจะรบกวนจิตใจเราได้เสมอๆ จนบางครั้งเราก็แอบคิดว่าถ้าไม่มีรูขุมขนอยู่บนโลกนี้เลยจะดีมาก มีเพียงแค่ผิวหน้าที่เรียบเนียนเหมือนเคลือบด้วยฟิลเตอร์ ที่ไม่ว่าจะเจออะไรหน้าก็ยังคงดูดีไม่มัน หลังจากที่ได้ระบายความทุกข์ที่เกิดจากรูขุมขนแล้วแล้ว โว้กบิวตี้จะมาขออธิบายให้สาวๆ ได้เข้าใจกันแบบง่ายๆ ว่ารูขุมขนคืออะไร รวมถึงสิ่งต่างๆ เกี่ยวกับรูขุมขนที่สาวๆ อาจจะไม่เคยทราบมาก่อน พร้อมทั้งแนะนำผลิตภัณฑ์บิวตี้และสกินแคร์ที่ช่วยในเรื่องการลดขนาดของรูขุมขนอีกด้วย

     1. รูขุมขนไม่ว่าจะเล็กหรือกว้างก็ล้วนมีประเด็นได้ทั้งนั้น!

  • รูขุมขนก็เปรียบสเหมือนประตูทางออกบานจิ๋วของน้ำมันบนผิวหน้าของเรา ซึ่งน้ำมันเหล่านี้มาจากต่อมไขมันที่อยู่ใต้ชั้นผิวนั้นเอง น้ำมันที่ไหลออกมาก็ทำหน้าที่เคลือบผิวของเราให้ชุ่มชื่นตามธรรมชาติ
  • สำหรับคนที่มีรูขุมขนแคบหรือเล็กก็มักจะประสบปัญหาสิวอุดตันเนื่องจากน้ำมันจากใต้ผิวไหลออกมาไม่สะดวกนัก
  • ในขณะเดียวกันสาวๆ ที่มีปัญหาผิวหน้าไม่เรียบเนียนกระชับ ก็มีสาเหตุมาจากรูขุมขนกว้าง ซึ่งเกิดจากต่อมน้ำมันใต้ผิวขับน้ำมันออกมาเยอะจนทำให้ขนาดรูขุมขนขยายใหญ่ ทำให้เห็นได้ชัด โดยปัญหาของรูขุมขนนั้นเกิดขึ้นได้กับผิวทุกประเภทแต่สาวผิวมันอาจจะต้องรับมืออย่างจริงจังเป็นพิเศษ
  • สาเหตุของรูขุมขนกว้างนั้นมาจากหลายอย่างซึ่งรวมถึงฮอร์โมนและพันธุกรรมของแต่ละคนด้วย

 

SOS Pure Mask จาก Clarins สูตร Pure สำหรับสาวผิวผสมถึงผิวมันที่จะช่วยดูดซับน้ำมันส่วนเกินลดความมันวาวบนผิวแต่ยังคงความชุ่มชื่นทำให้ผิวไม่แห้ง (1,900 บาท)

     2. ก่อนการคลีนซิ่งให้ใช้น้ำอุ่นเปิดรูขุมขน และตามด้วยน้ำเย็นเพื่อให้ผิวหน้ากระชับ

การใช้น้ำอุ่นก่อนการทำความสะอาดผิวหน้าจะช่วยเปิดรูขุมขนเพื่อดึงเอาสิ่งสปกรกที่ขว้างรูขุมขนออก ส่วนน้ำเย็นจะช่วยให้รูขุมขนกระชับและลดความเสี่ยงของสิวเนื่องจากรูขุมขนอุดตัน

Pore-Minimizing Hydrogel Mask จาก Boscia (370 บาท)

3. สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของชาร์โคลหรือมาส์กโคลนต่างๆ เป็นเหมือนแม๊กแน็ตดูดสิ่งสกปรก

สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของชาร์โคลหรือมาส์กโคลนต่างๆ คือเพื่อนซี้ของผิวสวยเลยล่ะสาวๆ เพราะมีพลังจากธรรมชาติที่จะช่วยดูดซับทั้งน้ำมัน, สิ่งสกปรกและแบคทีเรียต่างๆ ออกจากผิวหน้าของเรา

 

Apricot Fresh Skin Scrub จาก St.Ives (199 บาท)

4. อย่าลืมสครับสิ่งสกปรกออกจากผิวหน้าบ้าง นอกจากจะช่วยผลัดเซลล์ผิวแล้วยังช่วยลดปัญหารูขุมขนกว้างอีกด้วย

การสครับผิวควรทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งเพื่อทำความสะอาดรูขุมขนและผิวหน้าอย่างล้ำลึก ซึ่งถ้ามีสิ่งสกปรกอยู่ในรูขุมน้อยเท่าไหร่ยิ่งเห็นรูขุมขนน้อยลงเท่านั้น

The POREfessional Face Primer จาก Benefit Cosmetics (1,300 บาท)

Ever Matte Poreless Priming Perfector จาก Becca (1,600 บาท)

5. เราทำให้รูขุมขนหายไปไม่ได้ แต่เราย่อขนาดมันได้!

หลากหลายแบรนด์บิวตี้ได้คิดค้นทั้งสกินแคร์และเมกอัพที่จะช่วยย่อขนาดหรือจะเรียกว่าช่วย"เบลอ"ให้รูขุมขนของเราดูเล็กและทำให้ผิวหน้าเราดูกระชับเรียบเนียนขึ้น