CELEBRITY

ทำความรู้จัก 'Sirtfood Diet' สูตรการกินที่ Adele ทำควบคู่ไปกับการฟิตหุ่น

ทำความรู้จักการกินอาหารแบบ Sirtfood Diet อีกหนึ่งเคล็ดลับที่ Adele ทำช่วงเปลี่ยนแปลงหุ่น

หลังจากที่ซุ่มฟิตหุ่นอย่างจริงจังและออกมาเซอร์ไพรส์แฟนคลับทั่วโลกกับหุ่นที่เปลี่ยนไปในปีที่ผ่านมา Adele ได้กลายเป็นไอดอลที่สร้างแรงบันดาลใจให้หลายคนลุกขึ้นมาฟิตร่างกายและทำให้สูตรไดเอทที่เรียกว่า Sirtfood Diet การกินอาหารที่หลายสื่อรายงานว่าเทรนเนอร์ของเธอแนะนำให้ในช่วงเปลี่ยนแปลงหุ่น กลายเป็นที่สนใจ วันนี้ทีมโว้กบิวตี้เลยขอพาสาวโว้กทำความรู้จัก Sirtfood Diet ว่ากินอย่างไร เน้นอาหารประเภทไหน รวมถึงมีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง มาฝากกัน


Sirtfood Diet คืออะไร

Sirtfood Diet เป็นโปรแกรมไดเอทที่ถูกเผยแพร่ผ่านหนังสือที่ชื่อว่า The Sirtfood Diet ซึ่งเขียนโดยนักโภชนาการชาวอังกฤษ Aidan Goggins และ Glen Matten ในปี 2016 โดยเป็นโปรแกรมการกินที่เน้นกลุ่มอาหารที่อุดมไปด้วย “โพลีฟีนอล” (Polyphenols) สารอาหารจากพืชที่ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญของร่างกายด้วยการเข้าไปกระตุ้นการผลิตเอนไซม์ในกลุ่มของโปรตีนที่ชื่อว่า Sirtuin (เซอทูอิน) ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมระบบเผาผลาญและการต้านการอักเสบภายในร่างกาย โดยการกินอาหารที่จะช่วยกระตุ้นการทำงานของ Sirtuin (ที่มาของชื่อ Sirtfood Diet) จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้ดีขึ้น

 

 

อาหารที่เรียกว่าเป็น Sirtfood ได้แก่อะไรบ้าง

Sirtfood คือการกินอาหารที่เน้นสารอาหารที่ชื่อว่า “โพลีฟีนอล” (Polyphenols) ซึ่งเป็นสารไฟโตนิวเทรียนท์ (Phytonutrients) สารอาหารสำคัญจากพืช ซึ่งอาหารที่ถูกแนะนำสำหรับ Sirtfood Diet ได้แก่ ผักสีเขียว เช่น บร็อคโคลี่ ผักคะน้า ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เช่น บลูเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ หัวหอมใหญ่ น้ำมันมะกอก ขมิ้น แอปเปิ้ล และดาร์กช็อกโกแลต นอกจากนี้ยังแนะนำเครื่องดื่ม อย่าง ไวน์แดง ชาเขียวมัทฉะ และกาแฟ ทั้งนี้เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นโปรแกรมไดเอท การกินอาหารที่แนะนำไปข้างต้น จะไม่ได้กินในปริมาณแบบตามใจ แต่เป็นมื้ออาหารที่จำกัดจำนวนแคลอรี่ ซึ่งโดยคร่าวๆ สำหรับ Sirtfood Diet จะกินวันละไม่เกิน1,500-1,800 แคลอรี่

1 / 2

ตัวอย่างเมนู Sirtfood Diet

2 / 2

ตัวอย่างเมนู Sirtfood Diet

 

ข้อดีและข้อเสียของ Sirtfood Diet

ข้อดีของโปรแกรมการกิน Sirtfood Diet ที่เน้นกินอาหารที่มีสารโพลีฟีนอล ซึ่งมาจากการกินผักผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่ดีต่อสุขภาพ โดยเมื่อทำควบคู่ไปกับการกินที่จำกัดแคลอรี่ อาจส่งผลให้ตัวเลขบนตราชั่งลดลงได้ อย่างไรก็ตามผลลัพธ์นั้นขึ้นอยู่แต่ละบุคลล และเช่นเดียวกับทุกอย่างที่มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการได้ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับ Sirtfood Diet ว่า ถึงแม้เป็นการไดเอทที่ช่วยส่งเสริมให้กินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แต่เป็นการกินที่จำกัดแคลอรี่และจำกัดการกินอาหารบางชนิด ซึ่งทำให้การกินประเภทนี้ทำได้ไม่นานในระยะยาว นอกจากนี้ยังได้แนะนำว่า ทางที่ดีที่สุดคือควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการก่อนที่จะเริ่มโปรแกรมไดเอท

 

สรุป

การกินอาหารที่ถูกเรียกว่าเป็น Sirtfood อย่าง บลูเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ หัวหอมใหญ่ น้ำมันมะกอก ขมิ้น แอปเปิ้ล และดาร์กช็อกโกแลต อุดมไปด้วยสารโพลีฟีนอล ซึ่งมีสรรพคุณช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและต่อต้านการอักเสบ สามารถส่งผลดีต่อร่างกายเมื่อกินเป็นประจำ อย่างไรก็ตามยังไม่มีผลวิจัยแน่ชัดที่ระบุว่าอาหารเหล่านี้ช่วยส่งผลให้น้ำหนักลดลง โดยการกินอาหารตามโปรแกรมอย่าง Sirtfood Diet นั้น ควรคำนึงถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของตัวเองเป็นหลัก อย่างคำนึงว่าร่างกายของเราจำเป็นต้องใช้พลังงานมากน้อยแค่ไหนต่อวัน อย่างไรก็ตามหากไม่ได้เคร่งครัดเรื่องตัวเลขบนตราชั่งแล้วอยากกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น ก็สามารถประยุกต์การกินเองได้ เช่น เพิ่มอาหารที่เป็น Sirtfood เข้าไปในมื้ออาหารที่กินอยู่

หมายเหตุ: ข้อมูลข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลพื้นฐาน ควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญก่อนนำไปปฏิบัติ 

ข้อมูล : https://www.insider.com/demand-rising-for-adele-sirtfood-diet-weight-loss-plan-reports-2020-5
ข้อมูล : https://www.sciencealert.com/what-you-need-to-know-about-the-sirtfood-diet-adele-s-new-fave
ข้อมูล : https://www.goodhousekeeping.com/health/diet-nutrition/a30447497/what-is-sirtfood-diet/