SKIN CARE

คุยกับหมอ ผิวเป็นสิวควรดูแลสักกี่ขั้นตอน?

ควรใช้สกินแคร์อะไรบ้าง? ควรดูแลผิวกี่ขั้นตอน? ต้องกินยาอะไร?

คำถามโลกแตกสำหรับสาวๆที่ผิวอ่อนแอ เป็นสิวง่าย ว่าเราควรใช้สกินแคร์เยอะแค่ไหน? วัตถุดิบอะไรบ้าง? แล้วเราควรบำรุงสักกี่ขั้นตอนกัน วันนี้ โว้กบิวตี้ ไปหาคำตอบมาให้คุณ #VogueBeautyTalk ไปคุยกับ หมอโจ้ นายแพทย์ดิสพงศ์ ปณิฐาภรณ์ ที่ The Demis Clinic แพทย์คนดังที่ดูแลผิวหน้าของคนดังมาอย่างยาวนาน วันนี้หมอโจ้จะมาตอบทุกคำถามที่เราอยากรู้กับเรื่องสิว

 

1 REMOVE

" อย่างแรกคือการทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่เจอตลอดวัน ถ้าวันไหนต้องแต่งหน้าจริงๆ การเช็ดหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนก็สำคัญที่สุด นอกจากเราควรจะต้องเช็ดตามแนวขนบนใบหน้าแล้ว ผลิตภัณฑ์ต้องไม่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสม ถึงจะจะดีที่สุด เพื่อจะได้ไม่ระคายเคืองผิว "

2 CLEAN

เบสิกสำคัญอย่างแรกก็คือการทำความสะอาดผิวหน้า แล้ว cleanser แบบไหนที่ควรใช้ที่สุด?

" แบบโฟมนี่ไม่แนะนำอยู่แล้ว แบบที่ควรใช้ควรจะเป็นแบบเจล เป็นเนื้อที่อ่อนโยน ที่เบา ไม่ควรมี alcohol และไม่ควรมี sulfate ไม่ให้มีแรงตึงผิวเยอะ ไม่ทิ้งความมันบนใบหน้าจนเยอะเกินไป จะเป็นคลีนเซอร์ที่ดีที่สุด "

 

 

1 / 5

DDC Gentle cleanser Sulfate free

2 / 5

Acne-Aid Liquid Cleanser

3 / 5

Cetaphil Gentle Skin Cleanser

4 / 5

Eucerin pH5 Facial Cleanser

5 / 5

Physiogel Daily Moisture Therapy Dermo Cleanser

3 MOISTURISE

" ลง moisturiser ที่เป็นแบบอ่อน หรือที่มีวิตามินในการรักษาสิว พวกนี้จะช่วยได้เยอะมาก "

 

4 ACNE TREATMENT

" พอลง moisturizer เสร็จก็ทายาแต้มสิวอย่างอ่อน หมอแนะนำว่ายาแต้มสิวไม่ควรมีกรด ในส่วนผสม เพราะจะระคายเคืองผิว การทายาแต้มสิว เขาจะเน้นผสมกรดเข้าไปเพื่อให้ต่อมไขมันละลาย "

แล้วเราจะรู้ได้ไงว่าแบบไหนที่มีกรด? 

" เราก็ต้องอ่านฉลากดู พวกที่มีคำว่า Acid ต่างๆเนี่ย หมอก็ไม่แนะนำ ไม่ควรมีส่วนผสมของเสตียรอยด์ เพราะว่าส่วนผสมพวกนี้ ในระยะยาว ผิวมันจะบาง บางขึ้นไปเรื่อยๆ พวกนี้เป็นคีย์สำคัญที่สุด "

ต้องทามากขนาดไหน?

" ถ้าแบบเจลล่ะก็ ขนาดประมาณเมล็ดถั่วเขียว ทาไว้บนสิวเลย "

 

1 / 3

Dr. Dermis x Cinnamongal Herbal Acne Serum

2 / 3

Mario Badescu Drying Lotion

3 / 3

Dr. Barbara Sturm Clarifying Spot Treatment

5 PROTECT

" ทาครีมกันแดดเนี่ย คนจะถามเยอะมากว่าทาได้มั้ย หมอเชื่อว่าในช่วงแรกของการเป็นสิวยังไม่แนะนำให้ทากันแดด ถ้าอยากทาจริงๆให้เว้นบริเวณสิว ให้ทาบริเวณที่ไม่เกิดสิวก่อน กันแดดกับแต่งหน้าเนี่ยใช้คีย์เดียวกัน เมื่อสิวหายแล้วผิวดีขึ้น ค่อยทากันแดดทีหลัง บางคนจะรู้สึกว่าควรทา จะดำไหม? ผิวจะเป็นกระไหม? ทากันแดดมันปกป้องผิวก็จริงแต่ว่าถ้าเราเป็นสิวซ้ำๆผิวมันแย่กว่ามาก เพราะกันแดดบางตัวสามารถระคายเคืองได้ เอาให้กระทบกระเทือนน้อยที่สุดดีกว่า สักพักนึงแล้วค่อยใช้ พอผิวเริ่มดีขึ้นค่อยใช้กันแดด "

 

+ PAMPERING

" มาส์กหน้าควรใช้ไหม ต้องดู stage ของสิวเราด้วยน่ะ ถ้าเป็นหนักการทำอะไรเยอะมากไม่ดี มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าเราเลือกใช้ mask หรือเปล่า แต่ขั้นตอนการมาส์ก การเช็ด มันระคายเคืองไปนิดนึง แต่ถ้ามาส์กมันรักษาสิวได้จริงๆ ก็น่าใช้ ช่วยได้ มันเป็น Home used ที่ดี ลดการอักเสบได้ดี "

ถ้าจะเลือกใช้มาส์กควรใช้แบบไหน ?

SHEET MASK ไม่ควรเลย เพราะมันมี alcohol อะไรที่มีกลิ่นทุกชนิดนะ งดให้หมด หมอไม่แนะนำเลย มันมีโอกาสเสี่ยงเยอะเกินไป ถ้าในช่วงเป็นสิวอักเสบเยอะๆ หมอไม่แนะนำ เอาไว้ให้สิวหายจริงๆให้ผิวแข็งแรงก่อน  อย่างที่หมอบอก บางทีมันลดสิวจริง แต่มันกระตุ้นผิวด้วย ทำให้มันบอบบางลง หรือระคายเคืองง่าย พวก Alcohol กลิ่นใน sheet mask เนี่ยล่ะบางทีมันกระตุ้นได้จริง 

Clay mask / mud mask  แบบโคลนก็โอเคนะ คือถ้าเราดูแล้วมันไม่มีส่วนผสมของ alcohol ก็ดี ดูว่าตัวมาส์กมันดูดซึมได้อย่างเดียวจริงๆ อย่างนี้โอเค แนะนำ

GEL sleeping mask ถ้ามันเป็นสำหรับรักษาสิว หมอว่าได้ แต่ว่าถ้าเป็นแบบชุ่มชื้น ก็ต้องลงไปดู ingredients ชุ่มชื้นเกินไปเราก็ไม่อยากแนะนำ บางทีเราก็อยากให้ผิวชุ่มชื้นแบบพอดีมากที่สุดก่อน

 

1 / 3

Glamglow Supermud Clearing Treatment

2 / 3

Omorovicza Deep Cleansing Mask

3 / 3

Evidens de Beaute The Intense Purifying Mask

+ SUPPLEMENT

การกินยาเพื่อรักษาสิว

VITAMIN บางวิตามินช่วยให้ผิวแข็งแรงขึ้น เช่น vitamin C หรือ Fish oil ช่วยได้ แต่วิตามินบางตัวกระตุ้นสิว อย่าง วิตามิน B รวม

ยาคุมกำเนิด โดยส่วนตัวหมอเอง หมอไม่ค่อยเชื่อเรื่องการกินยาคุมในการรักษาสิว เพราะอย่างที่หมอบอก หมอเชื่อในเรื่องทำให้ผิวแข็งแรง ถ้าผิวเราแข็งแรงได้ ไม่ว่าฮอร์โมนส์มันจะสวิงแค่ไหน เปลี่ยนแปลงยังไง สิวก็อาจจะขึ้นแต่ก็ไม่ขึ้นเยอะเท่าเก่า บางคนอาจจะไม่ขึ้นอีกเลยก็ได้ คีย์สำคัญคือ เราไม่ควรไปเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนส์ แต่เราจะเปลี่ยนแปลงโครงสร้างผิวมากกว่า ดังนั้นหมอไม่เชื่อ โดยส่วนตัวหมอเอง หมอไม่เคยใช้ยาคุมในการรักษาสิว มันเกินไป เหมือนขี่ช้างจับตั๊กแตนน่ะ 

Acnotin ในทางกลับกัน Acnotin สำหรับบางคนมีบทบาทในการช่วยจริงๆ เพราะ Acnotin มันเกิดมาเพื่อช่วยลดน้ำมันบนใบหน้า เป็นกรดวิตามิน สามารถลดน้ำมันบนในหน้าได้จริงๆ และลดบ้านของหนองได้ สิวก็จะลดลงได้จริงๆ 

แต่ Acnotin ห้ามใช้เองโดยเด็ดขาดต้องแพทย์สั่งเท่านั้น แล้วก็การจะกินได้เราต้องรู้คอนดิชั่นของการกินมีกำหนดระยะเวลาที่ชัดเจนการปรับโดสยาสำคัญมากและเราจะต้องรู้ว่าในขณะที่กินห้ามตั้งครรภ์เราจะต้องหยุดยายังไงสามถึงหกเดือนถึงจะตั้งครรภ์ได้อะไรพวกนี้เลยเป็นยาที่ต้องควบคุมโดยแพทย์ไม่ควรซื้อเองต้องให้การตัดสินใจแพทย์เป็นหลักว่าเราอยู่ในภาวะที่ควรจะกินหรือเปล่า 

 

ทุกสกินแคร์และทุกขั้นตอนการบำรุงผิวเป็นเรื่องเฉพาะบุคคล เพราะเราทุกคนมีผิวที่ต่างกัน ดังนั้น ผิวบางคนก็อาจเหมาะกับสกินแคร์บางตัว และผิวบางคนก็ไม่เหมาะกับสกินแคร์บางตัวเช่นกัน  ดังนั้นการปรึกษาแพทย์ที่จะรู้จักผิวคุณจริงจึงสำคัญที่สุด

 

Story By AIM-EI POLPITAK