6 สาเหตุของการเกิดสิวจากสิ่งที่ทำในชีวิตประจำวันที่หลายคนอาจมองข้าม

รวมต้นเหตุของการเกิดสิวที่หลายคนอาจมองข้าม

สิวคือหนึ่งในปัญหาผิวที่กวนใจหลายๆ คน โดยสิวนั้นสามารถเกิดได้จากหลากหลายปัจจัย ทั้งจากภายในและภายนอก ไม่ว่าจะฮอร์โมนในร่างกาย ความเครียด อาหารการกิน หรือ สภาพอากาศและมลภาวะ นอกจากนี้สิวยังเกิดจากสิ่งใกล้ตัวที่เราอาจมองข้ามไป อย่าง ความสกปรกบนโทรศัพท์มือถือ และปลอกหมอน  วันนี้ทีมบิวตี้ได้รวมต้นเหตุที่อาจก่อให้เกิดสิวที่หลายคนอาจมองข้ามไปมาฝากกัน

 

  • โทรศัพท์มือถือ 

เมื่อเราแนบโทรศัพท์กับผิวเพื่อพูดคุยกับเพื่อนเป็นเวลานาน เป็นไปได้ที่น้ำมันบนผิวที่ไปผสมกับสิ่งสกปรกที่อยู่บนหน้าจอโทรศัพท์มือถืออาจก่อให้เกิดสิวได้

วิธีหลีกเลี่ยง: ควรมั่นเช็ดทำความสะอาดหน้าจอโทรศัพท์มือถือเป็นประจำ หรือหากพูดคุยทางโทรศัพท์เป็นเวลานานๆ แนะนำให้เปิดลำโพงเพื่อเลี่ยงการสัมผัสกับผิวหน้า

 

  • นมที่ใส่กาแฟและชานม

บทความเกี่ยวกับการวิจัยของ Journal of the American Academy of Dermatology พบว่านมวัวมีส่วนในการกระตุ้นการเกิดสิว เนื่องจากเป็นนมที่มาจากแม่วัว ซึ่งจะมีส่วนผสมของโฮร์โมนที่อาจไปกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมันใต้ผิวได้

วิธีหลีกเลี่ยง: ลองเปลี่ยนนมที่ใช้ผสมในกาแฟหรือชาเป็นนมที่มาจากพืช เช่นนมอัลมอนด์หรือนมถั่วเหลือง รวมทั้งลดอาหารที่มีน้ำตาลและไขมันสูงเพื่อลดการเกิดการอักเสบภายในร่างกาย

 

  • ยาสระผม

ครีมนวดผมที่หมักไว้หลังการสระผมเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ควรระวัง เนื่องจากส่วนมากมักจะมีส่วนผสมของซิลิโคน ซึ่งเมื่อโดนผิวอาจก่อให้เกิดการอุดตันและเป็นสิวได้ อย่างเช่น สิวหัวเล็กๆ ตามไรผม หน้าผาก หลังใบหู และหลังช่วงบน

วิธีหลีกเลี่ยง: เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่ปราศจากสารเคมีทำร้ายผิว นอกจากนี้แนะนำให้ทำความสะอาดผิวเป็นสเต็ปหลังจากการสระผมและครีมนวดผม

Be Gentle, Be Kind™ Matcha + Apple Replenishing Superfood Shampoo จาก Briogeo 

 

  • ยาสีฟัน

หากพบสิวผดรอบๆ ริมฝีปาก ให้ลองหันกลับมาเช็คยาสีฟันที่ใช้เนื่องจากส่วนผสมของ ฟลูออไรด์ และสาร sodium lauryl sulfate หรือ  SLS สารที่ทำให้เกิดฟอง อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองที่นำไปสู่การเกิดสิวได้

วิธีหลีกเลี่ยง: เปลี่ยนมาใช้ยาสีฟันที่เน้นส่วนผสมจากธรรมชาติ

 ยาสีฟันสูตรปราศจากฟลูออไรด์ จาก Aesop

 

  • การออกกำลังกาย

หากไม่ทำความสะอาดผิวหรือล้างหน้าหลังจากการออกกำลังกาย เหงื่อที่ออก เมื่อปะปนกับสิ่งสกปรกอาจลงไปอุดตันในรูขุมขนและก่อให้เกิดสิวได้ 

วิธีหลีกเลี่ยง: ล้างหน้าด้วยเคลนเซอร์ที่อ่อนโยนและเหมาะกับสภาพผิวทุกครั้งหลังออกกำลังกายเสร็จ

 

  • ปลอกหมอนและแปรงแต่งหน้า

แปรงแต่งหน้าหรือปลอกหมอนที่ใช้ไม่ได้ถูกล้างทำความสะอาดเป็นประจำสามารถกลายเป็นแหล่งสะสมของสิ่งสกปรกและแบคทีเรียได้ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการเกิดสิว 

วิธีหลีกเลี่ยง: มั่นล้างทำความสะอาดแปรงแต่งหน้าและเปลี่ยนซักปลอกหมอนเป็นประจำ

ปลอกหมอนผ้าไหมจาก Slip

คีย์เวิร์ด: acne แก้ปัญหาสิว