ไขข้อสงสัยทุกความเชื่อและคำถามของการเป็นสิว!

แผ่นแปะสิวใช้ได้หรือเปล่า? เราควรใช้ facial oil ไหม? กดสิวแล้วสิวหายจริงหรอ? เป็นสิวใช้อะไรดี ทำอะไรได้?

Featured photo : Vika Kholod

 

สาวๆทุกคนพอเป็นสิวสิ่งแรกที่เราทำคืออะไรกัน? หาคำปรึกษาจากไหน? แล้วเคยสงสัยไหมว่า ที่เราทำอยู่นั้น ถูกต้องจริงหรือเปล่า วันนี้ โว้ก บิวตี้ ไปหาคำตอบมาให้คุณ วันนี้ #VogueBeautyTalk ไปคุยกับ หมอโจ้ นายแพทย์ดิสพงศ์ ปณิฐาภรณ์ ที่ The Demis Clinic แพทย์ที่ดูแลผิวหน้าของคนดังมาอย่างยาวนาน วันนี้หมอโจ้จะมาตอบทุกคำถามที่เราอยากรู้กับเรื่องสิว

 การเป็นสิว เช็ดน้ำเกลือช่วยจริงไหม?

YES !

ช่วยจริง สำหรับการอักเสบ คือน้ำเกลือเนี่ย เขาเรียกว่า wet dressing มันคือสำหรับคนเป็นแผลตามที่ต่างๆ แล้วมีการเปียกชื้นของแผล แปลว่าเป็นหนองตามมา การทำ wet dressing ก็คือการเอาน้ำเกลือมา ประคบตามแผลต่างๆ น้ำเกลือจะช่วยดูดซับหนองทำให้แผลแห้งเร็วขึ้น

เพราะน้ำเกลือมันดูดความชื้นได้ เมื่อความเข้มข้นมาก เจอความเข้มข้นน้อย ความเข้มข้นน้อยก็จะวิ่งเข้าหาความเข้มข้นมาก เช่นเดียวกัน น้ำเกลือมีความเข้มข้นสูง ไปประคบบนสิวหนอง ก็จะดูดหนองออกมา ดูดน้ำออกมา จะทำให้สิวแห้งขึ้น แต่ไม่ได้ฆ่าเชื้อ เพียงแต่สิวก็ไม่บวมมาก ไม่ปูดมาก

HOW TO ? 

1 ต้องสะอาด ทั้งน้ำเหลือ และ ก๊อซ บางทีคนเอาไปประยุกต์ใช้ก็สกปรก ใช้ทิชชู่ ใช้สำลีก็จะติดที่แผล ต้องใช้ gauze (ผ้าก๊อซ) เลยจะดีที่สุด แนะนำ gauze ที่ขายเป็น sterile pack 

2 ระยะเวลาก็สำคัญ เราควรจะซับ แล้วก็ทิ้งเอาไว้สัก 5 นาที ไม่เกิน 10 นาที

3 ไม่ต้องทำบ่อยจนเกินไป ทำเช้าเย็นก็พอ ไม่ต้องทำทุกวันก็ได้ เพียงทำวันเว้นวันหรือทำอาทิตย์ละครั้ง

4 การใช้น้ำเกลือ ไม่ใช่การรักษาหลัก เป็นแค่การทุเลา ช่วยเฉยๆ

BUT ! 

ไม่ควรอยู่ดีๆ ทำขึ้นมาเองโดยใช่เหตุ อย่างน้อยควรทำควบคู่ไปกับการมีแพทย์ที่แนะนำ ไม่ใช่อยู่ดีๆ เป็นสิว เอาน้ำเกลือมาประคบอาจจะแย่ลงก็ได้ เพราะผิวบางชนิด ไม่ได้เป็นสิวอย่างเดียว แต่ถ้าผิวบางลง แล้วเรายังไปทำให้แห้งขึ้น ความมันกับความชุ่มชื้นบนใบหน้า จะไม่สมดุลได้ 

พอเป็นสิวต้องล้างหน้าบ่อยๆ จริงไหม?

NO ! 

ไม่จริง เช้าเย็นก็พอ โดยทั่วไปล้างเช้าเย็น แต่ถ้าเราโดนฝุ่นเยอะ ล้างน้ำเปล่าสักครั้งสองครั้ง หรือหลังออกกำลังกายหนักๆ ล้างสักหนึ่งครั้ง เพราะว่าการล้างน้ำเยอะมากเกินไป ก็เหมือนกับการไประคายเคืองผิวหน้า เมื่อระคายเยอะมากขึ้น ผิวแห้ง ผิวหน้าก็คิดว่าอักเสบ เขาก็จะผลิตน้ำมันออกมาอีก

ทำให้ผิวเรามันน้อยลง ช่วยป้องกันสิวจริงไหม ?

YES !

จริง มันทำให้สิวเราอักเสบน้อยลง ต่อมไขมันเราบวมลดลง แต่สำหรับคนหน้ามันเนี่ย หน้ามันลดลงก็ดีอยู่แล้ว แต่ว่าไม่ถึงกับมันน้อยมากจนเกินไป และไม่ควรแห้งจนเกินไป บางคน หน้ามันเยอะมาก เพราะเราไปล้างหน้าบ่อยเกินไป ร่างกายก็ผลิตน้ำมันมากขึ้นเพื่อปกป้องการอักเสบ เพราะเรากระตุ้น 

แต่ถ้าเราอยู่เฉยๆ และหน้าเรามันขึ้น ตามวัยรุ่น น้ำมันพวกนี้ กลับกลายเป็นสิ่งดี เพราะปกป้องผิวเรา น้ำมันต้องดูว่ามันเกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติไหม ถ้าใช่ มีนิดหน่อย นั้นโอเค

Facial oil ทำให้เป็นสิวจริงหรือไม่? 

YES !  

จริงมันทำให้เป็นสิวมัน irritate (ระคายเคือง) ได้จริงๆแล้วมันก็จะไปอุตตันไงเพราะอย่างนั้นคนเป็นสิวก็ไม่ควรใช้หลักการของการรักษาสิวที่ถูกต้องคือทำยังไงให้ผิวแข็งแรงถ้าผิวเราแข็งแรงต่อมไขมันก็รออยู่ในผิวอะไรก็ตามที่กระตุ้นมันก็เกิดยากขึ้น

ห้ามแต่งหน้าตอนเป็นสิว?

YES! 

ถูกต้องการไม่แต่งหน้าช่วยให้สิวหายเร็วขึ้นมากมากเป็นการร่วมมือกับหมอที่ดีที่สุดการที่เราเอาเมคอัพไปปิดมันก็มีน้ำมันเมคอัพทุกชนิดมันอยู่ในตลับได้ก็เพราะมีน้ำมันเป็นส่วนผสมเพื่อให้มันยังอยู่ในตลับฉะนั้นการที่เราเอาเมคอัพไปแปะมันก็เหมือนเราเพิ่มน้ำมันให้กับผิวโดยใช่เหตุร่างกายก็จะคิดว่ามันอักเสบก็จะผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้นไปอีกต่อมไขมันก็จะบวมหนองก็ขึ้นตามมาผิวเรามันไม่ได้หายใจ 

HOW ? ถ้าจำเป็นต้องแต่งหน้าจริงๆ ?

หมอคิดว่าการแต่งหน้าตามแนวรูขุมขนก็ช่วยได้การคลีนหน้าตามแนวรูขุมขนก็ช่วยได้อันนี้คือในที่จำเป็นจริงๆนะถ้าจำเป็นจริงๆต้องเริ่มต้นตั้งแต่การแต่งหน้าขนมีประโยชน์ในการปิดรูขุมขนขนมันเป็นแนวลงในทุกๆที่ขนมีประโยชน์ถ้าเราดูแลขนให้ถูกวิธีนะ 

เริ่มที่แต่งหน้าตามแนวรูขุมขนก็จะช่วยปิดรูขุมขนไปด้วยในตัวขณะเดียวกันในการเช็ดก็ต้องตามแนวรูขุมขนเพราะอย่างนั้นเราก็จะไม่มีโอกาสในการเปิดขนให้ทุกอย่างตกลงไปเราเพียงเช็ดลงและเช็ดลงเริ่มจากการแต่งหน้าและทำความสะอาดต้องละเมียดละไมขั้นตอนอาจจะเยอะและใช้เวลามากกว่าปกติ

การกดสิวช่วยจริงหรือเปล่า?

YES! 

กดสิวช่วยจริงแต่ต้องไม่กดเองเด็ดขาดต้องกดโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นการกดสิวเนี่ยต้องเลือกเม็ดสิวไม่ใช่ทุกเม็ดที่กดได้ 

HOW ? การกดที่ดีสุดคือ กดเสร็จ ต้องฆ่าเชื้อด้วยเลเซอร์ตาม มันต้องปิดให้ถูกวิธีด้วยเช่นกัน เพราะถ้ากดเองมันก็จะสกปรก ติดเชื้อได้ และทำให้ต่อมไขมันมันอักเสบได้เช่นกัน ถ้ากดผิดวิธีนะ เราไปกดลึก กดซ้ำ กดผิดมุม กดผิดแนว ต่อมไขมันมันฉีกขาด บ้านของหนองใหญ่ขึ้น ต่อมไขมันฉีกขาดแบคทีเรียตกเข้าไปได้เยอะ เมื่อก่อนเข้าได้ 1 ตัว มันก็เข้าไปเป็น100 ตัวได้ คราวหน้าสิวก็เม็ดใหญ่ขึ้น

การใช้แผ่นแปะสิว แผ่นซับสิว ช่วยดูดออกไป จริงไหม?

NO !

สำหรับหมอนะหมอคิดว่าการแปะสิวไม่แนะนำให้แปะการที่เราปล่อยเอาไว้ให้ผิวได้หายใจบ้างดีกว่าเราไม่ควรเอาอะไรไปแปะเพราะ oxygen flow บางทีมันก็ช่วยสิวได้  การแลกเปลี่ยนของออกซิเจนมันทำให้ผิวแข็งแรงขึ้นได้ดังนั้นการที่เราไปปิดมันหมอไม่แนะนำมันเหมือนไปอุดจมูกมัน

การกินวิตามินล่ะ ?

YES !

วิตามินช่วยให้ผิวแข็งแรงขึ้นเช่น vitamin C หรือ fish oil ช่วยได้ถ้าจะกินกินพวกที่เป็น Antioxidant ดีกว่า

BUT ! 

แต่วิตามินบางตัวกระตุ้นสิวอย่าง วิตามิน B รวม เนื่องจากวิตามินบีรวมเนี่ยบางทีใช้ในการรักษาด่างขาวได้แปลว่าวิตามินพวกนี้ดูดแดด  บางคนกินเข้าไปแล้วมีภาวะขนอักเสบร่วมด้วยบางคนกินวิตามิน B รวมแล้วสิวขึ้นรอบปากเพราะบางวิตามินก็กลับกันหมอไม่แนะนำส่วน Zinc ก็ช่วยได้บ้างแต่ไม่ได้เป็นหลักสำคัญสำหรับ Zinc ทาจะช่วยกว่ากินด้วยซ้ำ 

การที่เราใช้ skincare เยอะๆ ทำให้ระคายเคืองผิวจริงไหม?

จริง ต้องเลือก skincare ให้ถูกพวกที่มี AHA มีกรดมี salicylic มากๆพวกนี้กระตุ้นผิวได้จริงต้องเป็นสกินแคร์ที่อ่อนโยนมากๆสำหรับผิวเป็นสิว

ล้างหน้าน้ำเปล่าดีที่สุด ?

YES !

ถ้าไม่แต่งหน้าเลยการล้างหน้าน้ำเปล่าช่วยได้ 

BUT !

เดี๋ยวนี้มีคลีนเซอร์ที่อ่อนโยนมากไม่ระคายเคืองผิวก็ทดแทนได้ไม่จำเป็นต้องฮาร์ดคอร์ ถึงขนาดนั้นเพราะเราฝุ่นเยอะเราอยู่ในเมืองร้อนชื้นพอมันชื้นมันร้อนฝุ่นมันจับได้จริงๆเพราะฉะนั้นล้างด้วยสบู่นิดนึงมันลดความมันส่วนเกินบนใบหน้าออกได้ก็ดีเหมือนกัน 

ล้างน้ำเปล่าไหมไม่ใช่คีย์สำคัญเท่ากับการไปถูหน้าถูให้น้อยที่สุดด้วยสบู่อ่อนโยนบางทีบางคนล้างน้ำเปล่าก็จริงแต่หมุนอย่างนี้ก็กลับกลายเป็นไม่หายสักทีเราควรถูตามเส้นขนแล้วก็ทำเบาๆไม่ว่าจะล้างด้วยอะไรก็ตามเนี่ยทำเบาๆบนใบหน้าจะล้างน้ำเปล่าหรือสบู่แต่ทำในวิธีที่ถูกต้องและไม่หมุนวนจนเกินไปเป็นคีย์ที่ดีกว่าเลือกใช้ผลิตภัณฑ์

การทำทรีตเมนท์ผิวล่ะ ช่วยได้จริงหรือเปล่า?

YES !

แต่ต้องเลือกชนิดของทรีตเมนท์ให้ถูกถ้าเป็นการทำความสะอาดอย่างเช่นทำความสะอาดด้วยละอองน้ำอย่างนี้ก็ช่วยได้การทำให้ผิวแข็งแรงทรีตเมนท์บางชนิดก็ช่วยได้แต่บางชนิดในช่วงต้นของการเป็นสิวแล้วเราไปทำให้ระคายเคืองมากขึ้นเช่นใส่วิตามินมากๆเพื่อช่วยผิวหมอคิดว่าพวกนั้นไม่ช่วยเราไม่ควรไปเพิ่มวิตามินไประคายเคืองให้ผิวที่อ่อนแอมันอักเสบหนักขึ้นไปอีกเราต้องเลือกชนิดของทรีตเมนท์ให้ถูกถึงจะเวิคที่สุด

 

เรื่องปัญหาสิวเป็นปัญหาเฉพาะบุคคลมาก เราทุกคนมีผิวที่ต่างกัน ทางที่ดีที่สุด ให้สาวๆทุกคนไปพบแพทย์ เพื่อปรึกษาถึงวิธีการรักษาที่ถูกต้องและเหมาะกับผิวตัวเองจะดีที่สุด! 

 

Story By AIM-EI POLPITAK