SKIN CARE

5 สาเหตุของการเกิดสิวที่หลายคนมักมองข้าม!

สิวเกิดจากหลากหลายเหตุผลทั้งปัจจัยภายในและภายนอก และยังมีต้นเหตุที่เรานึกไม่ถึงอีกด้วย

Photo: Real Technique/ Courtesy of owner/ Urban Outfitter

สิวคือปัญหาผิวที่กวนใจสาวๆ โดยเกิดจากหลากหลายปัจจัยทั้งจากภายในและภายนอก ไม่ว่าจะฮอร์โมน อาหารการกิน หรือ สภาพอากาศและมลภาวะ นอกจากนี้สิวยังเกิดจากสิ่งใกล้ตัวที่เราอาจมองข้ามอย่างความสกปรกของมือถือ ดังนั้นหากเริ่มดูแลจากต้นเหตุก็จะช่วยลดปัญหาสิวลงได้ ทีมบิวตี้ได้รวมต้นเหตุของสิวที่หลายคนอาจไม่คาดคิดมาก่อน และควรรู้ไว้เพื่อปกป้องผิวสวยได้ทันท่วงที

1. การเดินทาง: 

การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศเช่นการเจออากาศแห้งบนเครื่องบิน รวมทั้งการนอนน้อยระหว่างเดินทางก็ล้วนทำให้เซลล์ผิวเกิดการอักเสบได้

ลักษณะของสิว: เป็นเม็ดเล็กๆ และในบางครั้งก็มีรอยแดงร่วมด้วย

วิธีหลีกเลี่ยง: คอยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวอยู่เสมอด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ตามสภาพผิว

 

2. ชอบลองสกินแคร์ใหม่ๆ:

คนที่มีปัญหาสิวอยู่แล้วควรระมัดระวังในการใช้สกินแคร์ใหม่ๆ ลักษณะของปฏิกิริยาตอบสนองที่พบบ่อยก็คือ รูขุมขนอุดตัน ผิวแห้ง และลอกเป็นขุย

ลักษณะของสิว: ขึ้นอยู่กับแต่ละคน คืออาจมีสิวอุดตันที่เป็นเม็ดใหญ่ไปจนถึงผื่นแดงเล็กๆ

วิธีหลีกเลี่ยง: ควรเลือกใช้สกินแคร์สูตรอ่อนโยนและไม่ควรเปลี่ยนบ่อย อะไรที่ใช้ดีอยู่แล้วก็ควรใช้ต่อไป

 

3. การเสียดสีกับของใช้:

หนึ่งในสาเหตุของการเกิดสิวคือการเสียดสีผิวกับของใช้ส่วนตัว และยังรวมถึงเวลาที่เหงื่อออก เช่น สวมหมวกขณะเล่นกีฬาหรือสวมสปอร์ตบราเป็นต้น ส่วนอีกสาเหตุที่สาวๆ หลายคนมองข้ามก็คือการใช้โทรศัพท์มือถือ นอกจากนี้ยังรวมถึงการที่ผิวของเราเสียดสีกับแปรงแต่งหน้าและหมอนที่เราใช้นอนในแต่ละวันด้วย โดยเมื่อแปรงแต่งหน้าหรือปลอกหมอนที่ใช้ไม่ได้ถูกล้างทำความสะอาดเป็นประจำก็จะกลายเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียได้ 

ลักษณะของสิว: เป็นสิวเม็ดแดงๆ ที่บริเวณที่ถูกกดทับ เช่นตามแนวขากรรไกร

วิธีหลีกเลี่ยง: แนะนำให้เช็ดทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือเป็นประจำเพื่อขจัดน้ำมันและเชื้อแบคทีเรียออกไป และควรล้างแปรงแต่งหน้าเป็นประจำ 

4. การบริโภคอาหาร:

มีรายงานว่าการบริโภคอาหารที่มีส่วนผสมของนมวัว มีส่วนทำให้ผู้ที่มีปัญหาสิวฮอร์โมนในช่วงวัย 20-40 ปีมีอาการสิวแย่ลง ซึ่งรวมถึงอาหารที่มักจะมีความมันสูงอย่างพวกจั๊งฟู้ด 

ลักษณะของสิว: สามารถผุดขึ้นมาได้ทุกที่และมักมีลักษณะเหมือนสิวหัวช้าง

วิธีหลีกเลี่ยง: บริโภคนมแบบออร์แกนิก หรือดื่มเป็นนมที่มาจากพืช เช่นนมอัลมอนด์หรือนมถั่วเหลือง รวมทั้งลดอาหารที่มีน้ำตาลและไขมันสูงด้วย

 

5. ผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับเส้นผม:

ผลิตภัณฑ์สไตลิ่งผมเช่น แวกซ์ หรือเจล มีส่วนผสมที่ทำให้เกิดสิวอุดตันหรือที่เรียกว่า “Pomade Acne”

ลักษณะของสิว: มักเป็นสิวหัวเล็กๆ ตามไรผม หน้าผาก หลังใบหู และหลังช่วงบน

วิธีหลีกเลี่ยง: เปลี่ยนผลิตภัณฑ์ที่ใช้อยู่ โดยมองหาชนิดที่ไม่ใส่น้ำหอมหรือที่ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติคีย์เวิร์ด: Acne แก้ปัญหาสิว