สิวที่ขึ้นตามแต่ละจุดของใบหน้ากำลังบอกอะไรเกี่ยวกับสุขภาพของเราบ้าง?

เฮลตี้หรือไม่ ให้สังเกตที่สิว!

Featured model: @chanelbeauty

เมื่อพูดถึงที่มาของสิว หลายคนก็มักจะนึกถึงเรื่องการทำความสะอาดผิวหน้าที่ไม่ดีพอ ปลอกหมอนที่สกปรก หรือเป็นเพราะใกล้ถึงช่วงนั้นของเดือน อย่างไรก็ตาม สิวไม่ได้เกี่ยวโยงแค่เฉพาะความสกปรกของปลอกหมอนหรือฮอร์โมนที่แปรปรวน แต่สิวผดหรือสิวอักเสบที่ขึ้นประจำบนหน้าผากหรือข้างแก้มของสาวๆ นั้นสามารถสะท้อนถึงสุขภาพภายในของเราได้ด้วย วันนี้ทีมบิวตี้เลยนำข้อมูลคร่าวๆ เกี่ยวกับที่มาของสิวที่ขึ้นตามใบหน้าของเราซึ่งจริงๆ แล้วมีต้นตอมากกว่าแค่ความเครียดหรือสิ่งสกปรก โดยแพทย์ผิวหนังจะวิเคราะห์สุขภาพภายในของเราจากจุดที่สิวขึ้น ผ่านหลักการของ Face Mapping ซึ่งเป็นศาสตร์ของแพทย์แผนจีนโบราณที่จะช่วยระบุต้นตอของสิวที่ขึ้นตามแต่ละจุดของใบหน้าที่อาจเกิดจากสุขภาพภายในร่างกาย

หน้าผาก

ใครที่หงุดหงิดกับสิวผดที่ขึ้นบริเวณหน้าผาก ทีมบิวตี้แนะนำว่าให้ลองหันมาปรับการทานอาหารและการนอนกันด่วนๆ โดยสิวที่ขึ้นบริเวณหน้าผากนั้นอาจเกิดจากระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายที่ไม่ดี ความเครียด นอนไม่เพียงพอ อาหารที่ทานมีคุณค่าทางโภชนาการน้อย และเป็นไปได้ที่อาจจะแพ้ผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับเส้นผม 

 

ระหว่างคิ้ว

เป็นไปได้ว่าสิวที่ขึ้นระหว่างหัวคิ้วจะเกิดจากระบบไหลเวียนเลือดที่ไม่ดี หรือมาจากการทานอาหารที่มีไขมันสูง หรือจากการดื่มแอกอฮอลเป็นต้น โดยสามารถแก้ได้ด้วยการดูแลผิวให้สะอาดควบคู่ไปกับการทานอาหารที่มีประโยชน์ รวมถึงดื่มน้ำเพิ่มขึ้นระหว่างวัน

 

จมูก

สิวที่ขึ้นตามจมูกอาจมาจากอาการท้องผูกหรือระบบขับถ่ายที่ไม่ดี อาการบวมน้ำ และระบบไหลเวียนเลือดที่ไม่ดีเป็นต้น แนะนำว่าให้สาวๆ หันมาทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเลือกทานอาหารที่มีวิตามินบีสูงและกากใยเพิ่มขึ้น อย่างเช่น ข้าวกล้อง เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เมล็ดทานตะวัน หรืออโวคาโด้ เป็นต้น แก้ม

เป็นไปได้ว่าสิวที่ขึ้นตามแก้มมาจากสิ่งสกปรกที่อาจจะอยู่ตามโทรศัพท์ แปรงแต่งหน้า และปลอกหมอน จึงแนะนำว่าควรเช็ดทำความสะอาด ล้างแปรงแต่งหน้า และเปลี่ยนปลอกหมอนเป็นประจำ อย่างที่สองก็มาจากความเครียดและมลพิษที่ค้างสะสมในร่างกาย สำหรับสาวๆ ที่อยู่ในตัวเมืองและต้องเผชิญกับมลภาวะทางอากาศทุกๆ วัน แนะนำว่าให้ออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย และควรหาเวลาผ่อนคลาย

 

รอบริมฝีปาก

สิวที่ขึ้นบริเวณรอบๆ ริมฝีปาก สามารถเกิดได้เมื่อมีอาการท้องผูกและเกิดได้จากการทานของทอดหรืออาหารที่เผ็ดจนเกินไป ดังนั้นแนะนำว่าให้ลองงดอาหารรสจัดไปสักพัก และหันมาทานอาหารที่มีกากใยเพิ่มขึ้นเช่นผักและผลไม้ เพื่อที่จะช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น

 

คาง

ว่ากันว่าสิวที่เกิดที่คางมีความเกี่ยวข้องกับฮอร์โมน รวมถึงสิ่งสกปรกที่มาจากการสัมผัส ดังนั้นนอกจากดูแลรักษาความสะอาดและบำรุงด้วยสกินแคร์แล้ว ควรพักผ่อนให้เพียงพอและทานอาหารที่มีโอเมก้า 3 เพิ่มขึ้น เพื่อช่วยปรับฮอร์โมนให้บาลานซ์

 

ข้อมูล: https://www.thefashionspot.com/beauty/494267-acne-face-mapping/
คีย์เวิร์ด: acne treating acne acne facial map