SKIN CARE

#60SecondRule คืออะไร? เทรนด์การล้างหน้าเพียงแค่ 1 นาที ผิวก็สามารถเนียนใสขึ้นได้

มาทำความรู้จักแฮชแท็กสุดฮิตนี้กัน

ถ้าหากคุณเป็นคนนึงที่เสียเงินไปกับการซื้อสกินแคร์จนหมดบัญชี และมั่นใจว่าตัวเองมีวินัยในการลงเซรั่ม มาส์ก รวมถึงทาครีมเป็นประจำ แต่ผิวก็ยังไม่ใส ไม่เรียบเนียนสักที ลองมาทำความรู้จักกับ #60SecondRule อันโด่งดังในโลกทวิตเตอร์ที่ลามไปจนถึงอินสตาแกรม ไม่แน่ มันอาจจะเปลี่ยนผิวคุณไปเลยก็ได้!

เพราะคนส่วนใหญ่มองว่าการล้างหน้ามีความสำคัญน้อยที่สุดจากขั้นตอนการประทินผิวทั้งหมด และใช้เวลาเพียงแค่ 15 วินาทีกับมัน ส่งผลให้ตัวเคลนเซอร์ทำงานได้ไม่เต็มที่ ทำให้สิ่งสกปรกค้างอยู่ในรูขุมขนและเป็นสาเหตุของปัญหาผิวต่างๆ อย่างสิวอุดตัน เป็นต้น

#60SecondRule เริ่มมาจากนักสุนทรียศาสตร์ชื่อดังอย่าง Nayamka Roberts-Smith ซึ่งเป็นผู้แนะนำให้เหล่าผู้ติดตามของเธอใช้เวลา 1 นาทีกับการล้างหน้าในแต่ละครั้ง หรือถ้าใครไม่อยากจับเวลาจากโทรศัพท์ก็สามารถใช้วิธีการร้องเพลง A B C ไปจนจบเพลงก็ได้

โดย Roberts-Smith ให้เหตุผลว่า การใช้เคลนเซอร์ ควรใช้เป็นเนื้อออยล์หรือบาล์ม นวดบนหน้าเป็นเวลา 1 นาที จะทำให้เคลนเซอร์สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ ล้างสิ่งสกปรกและเครื่องสำอางออกจากรูขุมขนจนหมด นอกจากนี้ยังช่วยให้ผิวหน้านุ่มและดูเรียบเนียนขึ้นอีกด้วย และอย่างที่ทราบกันดีว่าผลิตภัณฑ์บำรุงผิวทุกชนิด ไม่ว่าจะถูกหรือแพง จะทำงานได้ดีที่สุดก็ต่อเมื่อทาลงบนผิวที่สะอาดหมดจด เท่านั้นยังไม่พอ การล้างหน้าอย่างถูกวิธียังช่วยให้ผิวชั้นนอกหรือเกราะคุ้มกันผิวของเราทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย นั่นหมายความว่า สิ่งสกปรกจะไม่สามารถเข้ามาทำร้ายผิวเราได้นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกคนที่ทำตาม #60SecondRule แล้วจะดี เนื่องจากการใช้เวลาล้างหน้าหนึ่งนาทีเต็มจะช่วยดึงสิ่งอุดตันออกมาจากรูขุมขนและเอาความมันส่วนเกินบนใบหน้าออกไปจนหมด ดังนั้นการล้างหน้าแบบนี้จึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนที่มีสิวหรือผิวค่อนข้างมัน แต่สำหรับใครที่มีผิวแห้งหรือผิวธรรมดา ควรสังเกตการตอบสนองของผิวตัวเองหลังจากการล้างหน้าในแบบฉบับ #60SecondRule ถ้ามีอาการผิวตึงหรือความรู้สึกเอี๊ยดๆ เวลาลูบ แสดงว่า 1 นาทีเป็นเวลาที่นานเกินไปสำหรับคุณ

1 / 2

Clean it Zero Cleansing Balm Revitalizing จาก Banila CO (ราคา 1,090 บาท)

2 / 2

Make-Up Removing Cleansing Oil จาก Caudalie (ราคา 1,065 บาท)

 

 

Story by Sirima Themkaew

คีย์เวิร์ด: 60 second rule skincare cleansing