SKINCARE

6 สเต็ปลงสกินแคร์สำหรับผิวมัน พร้อมทริคเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับสภาพผิว

บอกต่อขั้นตอนการลงสกินแคร์แบบ Step by Step สำหรับคนผิวมันโดยเฉพาะ

ทุกสเต็ปของการลงสกินแคร์ นอกจากเพื่อช่วยบำรุงผิวแล้ว ยังมีขั้นตอนที่เสริมเกราะป้องกันผิวจากแสงแดดและมลภาวะที่เราต้องเจอในแต่ละวัน และยังมีส่วนช่วยให้เมกอัพติดทนนานขึ้นด้วย นี่จึงเป็นเหตุผลให้ขั้นตอนการลงสกินแคร์เป็นอีกสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม

โดยเฉพาะคนผิวมัน เป็นสิวง่าย หากลงสกินแคร์ไม่ถูกขั้นตอน หรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว อาจทำให้หน้ามันเยิ้มกว่าเดิม เมกอัพหลุดหายระหว่างวัน หรือแย่ที่สุดก็คือทำให้เกิดสิวมากขึ้น แต่คนผิวมันมั่นใจหายห่วงได้เลย เพราะวันนี้โว้กบิวตี้มีเคล็ดลับในการลงสกินแคร์สำหรับคนหน้ามันโดยเฉพาะมาแชร์กัน พร้อมทริคเลือกผลิตภัณฑ์ยังไงให้เหมาะกับสภาพผิวด้วย

1. ทำความสะอาดผิวหน้า

คนผิวมันควรทำความสะอาดหน้าเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันไขมัน และสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันรูขุมขน ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิว แนะนำให้ใช้เคลนซิ่งเนื้อบาล์มหรือแบบเจลทำความสะอาด เพื่อป้องกันการเสียดสีกับใบหน้าและช่วยควบคุมความมัน และที่สำคัญควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน ไม่มีส่วนผสมของสารที่ก่อให้เกิดความระคายเคือง อย่าง 5-Free  (Silicone Free, Coloring Agent Free, Fragrance-Free, Paraben Free, Alcohol-Free)

2. เช็ดผิวหน้าด้วยโทนเนอร์ 

การใช้โทนเนอร์จะช่วยทำความสะอาดผิวหน้าอย่างล้ำลึกยิ่งขึ้น ช่วยผลัดเซลล์ผิว ปรับค่า pH ให้ผิวสมดุล พร้อมควบคุมความมัน ลดการอุดตัน โดยสำหรับคนผิวมันแนะนำให้ใช้โทนเนอร์ที่ไม่มีแอลกอฮอล์ที่อาจมาทำร้ายผิว นอกจากนี้อาจลองเลือกใช้โทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของ Tea Tree ที่ช่วยควบคุมความมันและยับยั้งแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวใหม่

3. ลงเอสเซนซ์หรือน้ำตบ

การบำรุงหน้าด้วยเอสเซนซ์หรือน้ำตบสูตรสำหรับผิวมัน เป็นสิวง่าย จะช่วยลดวงจรของการเกิดสิว อีกทั้งส่วนใหญ่ยังมีคุณสมบัติที่ช่วยควบคุมความมันด้วย นอกจากนี้การใช้น้ำตบยังช่วยปรับสภาพผิวให้สมดุล พร้อมมอบความชุ่มชื่นให้ผิวแข็งแรง พร้อมสู่การลงสกินแคร์ในขั้นตอนต่อไป 

4. ทาครีมรักษาสิว

การใช้ครีมรักษาสิวจะช่วยให้สิวหายไวขึ้น หรือสำหรับใครเป็นสิวอักเสบ การใช้ครีมสำหรับดูแลสิวโดยเฉพาะจะช่วยให้สิวยุบไว ไม่ทำให้สิวลุกลาม ยิ่งสำหรับใครที่แต่งหน้าด้วย เมกอัพก็อาจไปอุดตันรูขุมขนได้ ดีไม่ดีอาจยิ่งทำให้ปัญหาหาสิวแย่ลง โดยการเลือกครีมรักษาสิวนั้นแนะนำให้เลือกใช้ชนิดเนื้อครีมที่ซึมเข้าผิวไว หลังจากทาเสร็จแล้วให้เนื้อซึมเข้าผิวจนแห้งสนิทก่อนจึงลงสกินแคร์ขั้นตอนต่อไป

5. ใช้เซรั่มและมอยส์เจอไรเซอร์

มอยส์เจอไรเซอร์ไม่ได้เหมาะสำหรับผิวหน้าแห้งเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วผิวมันก็ต้องการความชุ่มชื่นเช่นกัน เพราะมอยส์เจอไรเซอร์จะช่วยมอบความชุ่มชื่นให้ผิวแข็งแรงขึ้น โดยแนะนำให้เลือกใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่บางเบา เช่น เนื้อเจลหรือเซรั่มแทนเนื้อครีม เพราะจะซึมเข้าผิวไวกว่า และไม่ทำให้หน้ามันระหว่างวัน 

6. ทาครีมกันแดด

ไม่ว่าจะมีสภาพผิวแบบไหน การทาครีมกันแดดก็เป็นขั้นตอนสำคัญ แต่สำหรับผู้มีผิวหน้ามัน การทาครีมกันแดดจะช่วยลดความไวต่อแดดของครีมรักษาสิว ที่สำคัญยังช่วยลดความเข้มของรอยสิวไม่ให้แดงง่ายกว่าเดิม แนะนำให้ใช้ครีมกันแดดที่เป็นเนื้อบางเบาหรือเป็นสูตรแตกตัวเป็นน้ำได้ยิ่งดี เพราะนอกจากจะไม่ทำให้หน้ามันแล้วยังไม่ทำให้รูขุมขนอุดตันอีกด้วย

การใช้สกินแคร์สำหรับผิวมัน สิ่งที่สำคัญคือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับสภาพผิว และควรเลือกเนื้อเท็กซ์เจอร์ที่บางเบา ซึมเข้าผิวง่าย รวมถึงต้องไม่ลืมขั้นตอนบำรุงด้วยมอยส์เจอไรเซอร์เพื่อมอบความชุ่มชื่นให้ผิว สุดท้ายคือการลงสกินแคร์แต่ละตัวควรค่อยๆ ลง และรอให้เนื้อซึมเข้าผิวก่อนจึงลงตัวต่อไป เพื่อให้สกินแคร์แต่ละตัวทำงานได้เต็มประสิทธิภาพWATCHข้อมูล : ชลดา คร่ำมา
แปลและเรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร

WATCH