Byredo ตีความ 'มันโอเค ที่เราจะรู้สึกไม่โอเค' ผ่านกลิ่นน้ำหอมใหม่ Mixed Emotions

ห้วงอารมณ์ที่เราคุ้นเคยและไม่คุ้นเคยถูกตีความผ่าน Mixed Emotions กลิ่นน้ำหอมจาก Byredo สะท้อนความจริงที่ว่าไม่มีอะไรถาวรในโลกที่ผันเปลี่ยนตลอดเวลา

ถ้าพูดถึงน้ำหอมนิชแบรนด์ เชื่อว่าคอน้ำหอมคงต้องนึกถึง Byredo แบรนด์น้ำหอมสัญชาติสวีเดนที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวทั้งในเรื่องของการถ่ายทอดเรื่องราวผ่านกลิ่นหอมและหน้าตาของขวดน้ำหอมในสไตล์มินิมอลแบบฉบับสแกนดิเนเวีย นอกจากนี้ชื่อของน้ำหอมที่เรียบง่ายที่ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Ben Gorham ใช้เรียกกลิ่นหอมที่เขาสร้างสรรค์ขึ้นจากการความทรงจำและสิ่งรอบตัวยังเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่ทำให้น้ำหอมของ Byredo ไม่เหมือนใคร โดยล่าสุดน้ำหอมกลิ่นใหม่ที่ชื่อว่า Mixed Emotions เป็นอีกหนึ่งกลิ่นหอมที่สะท้อนปรัชญาของการแปลความทรงจำผ่านกลิ่นหอมที่ Ben แชร์ว่าเป็นกลิ่นที่ทำให้ “ได้ค้นพบบางสิ่งบางอย่างที่มีความเกี่ยวข้องกันอย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น นั่นคือการเทียบเคียงระหว่างสิ่งที่คุ้นเคยและสิ่งที่ไม่คุ้นเคย”

 

ภาพ: Byredo

 

 Byredo อธิบายไว้ว่า Mixed Emotions คือกลิ่นน้ำหอมที่สะท้อนให้เห็นถึง ‘ธรรมชาติที่สับสนวุ่นวายในยุคสมัยของเราและความเป็นจริงที่ไม่มั่นคงและโลกที่เต็มไปด้วยความวุ่นวาย’ โดยเป็นการนำปรัชญาการแปลความทรงจำที่กระจัดกระจายและแนวคิดที่เป็นนามธรรมของ Byredo มาใช้ในการสร้างสรรค์กลิ่นหอม ซึ่งได้นำแรงบันดาลใจมาจากสภาวะของโลกและสถานการณ์ของสังคมในปัจจุบันที่ส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจมาตีความเป็นกลิ่นหอมที่สื่อถึงความจริงที่ไม่มีอะไรถาวร โดยหวังที่จะเติมเต็มห้วงอารมณ์ทั้งบวกและลบที่หมุนเปลี่ยนไปตามโลกอย่างไม่หยุดนิ่ง

 

ภาพ: Byredo

กลิ่นท็อป: ชามาเต (maté) แบล็ค เคอเรนท์ (Black Currant)
กลิ่นฮาร์ท: ชาดำซีย์ลอน (Ceylon Black Tea) ใบไวโอเล็ต (Violet Leaves)
กลิ่นเบส: ไม้เบิร์ช(Birch Wood) ต้นปาปิรัส (Papyrus)
 

Mixed Emotions มีกลิ่นหอมแบบไหน

Mixed Emotions คือกลิ่นหอมที่ช่วยปลุกความรู้สึกสดชื่นที่ช่วยเตือนใจว่าบางครั้ง ‘มันโอเคนะ ที่เราจะไม่รู้สึกโอเค’ และเข้าใจกับความรู้สึกที่เปลี่ยนไปตามธรรมชาติ โดยกลิ่นหอมแรกที่โดดเด่นออกมาในครั้งแรกที่ได้กลิ่นน้ำหอมคือ กลิ่นหอมอบอุ่นของ ชามาเต (maté) ที่มีกลิ่นของแคสซิส (Cassis) ช่วยสร้างความอ่อนหวาน ผสมผสานกับกลิ่นหอมฟรุ๊ตตี้ของ แบล็ค เคอเรนท์ (Black Currant) กลิ่นเบอร์รี่ที่ช่วยเปิดความรู้สึกเปล่งปลั่ง  ในขณะเดียวกันหลังฉีดน้ำหอมได้ไม่นาน กลิ่นหอมสดชื่นของแบล็ค เคอเรนท์ เริ่มโดดเด่นขึ้น พร้อมด้วยกลิ่นหอมของชาดำ (Black Tea) ที่ผสมผสานด้วยสารสังเคราะห์จากใบไวโอเล็ต (Violet Leaf Synthetics) ก่อนที่สุดท้ายกลิ่นของน้ำหอมปรากฏชัดขึ้นเป็นกลิ่นหอมแนววู้ดดี้หอมสดชื่น ด้วยกลิ่นเบสที่มีไม้เบิร์ช (Birch Wood) และต้นปาปิรัส (Papyrus)

 

 

 

สำหรับการเปิดตัวน้ำหอม Ben Gorham ได้จับมือกับผู้กำกับภาพยนตร์มากฝีมือ Fenn O’Meally เพื่อสื่อความหมายที่ซ่อนอยู่ในกลิ่น Mixed Emotions โดยได้ถ่ายทอดออกมาผ่านภาพยนตร์สั้นที่มีชื่อว่าTalls Are The Roots ที่มีเสียงของนักกวีอย่าง Kai-Isaiah Jamal มาเป็นผู้บรรยายบทต่างๆ ของภาพยนตร์ พร้อมด้วยนักเต้น Deneille Percival และ นักดนตรี Alewya Demmisse ที่ร่วมแชร์ความในใจและความรู้สึกที่เกิดขึ้นจาก ความกลัว ความหวัง และมุมมองในการค้นหาจุดยืนจากการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นรอบตัว

 

 

น้ำหอมกลิ่น Mixed Emotions (50 มล. 5,699 บาท/ 100 มล. 8,499 บาท) วางจำหน่ายแล้วที่เคาน์เตอร์ Byredo ชั้น M สยามพารากอน