SOCIETY

ภาพพระเจ้าจอร์จที่ 6 และสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธหน้าซากพระราชวังบักกิงแฮมหลังโดนทิ้งระเบิด

บันทึกประวัติศาสตร์ชิ้นสำคัญที่สำนักพระราชวังอังกฤษเผยแพร่ในวาระครบรอบ 80 ปีเหตุการณ์สำคัญนี้

     เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (13 กันยายน) เวลาประมาณ 10 โมงเช้าตามเวลาประเทศอังกฤษหรือประมาณ 4 โมงเย็นตามเวลาประเทศไทย ทางสำนักพระราชวังอังกฤษเผยแพร่ภาพหายากที่สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ พระราชชนนี และพระเจ้าจอร์จที่ 6 ทรงยืนท่ามกลางซากปรักหักพังเมื่อครั้งพระราชวังบักกิงแฮมถูกทิ้งระเบิดระหว่างช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ปี 1940 เนื่องในโอกาสรำลึกถึงเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ครบรอบ 80 ปีกับความเสียหายครั้งใหญ่ของพระราชวังอันเป็นเลื่องชื่อของราชวงศ์อังกฤษ ไม่บ่อยนักที่เราจะมีโอกาสได้เห็นพระราชวังสุดอลังการกลายพังย่อยยับถึงเพียงนี้ และความพิเศษของการเผยแพร่ครั้งของสำนักพระราชวังยังมีจดหมายฉบับพิเศษที่บันทึกเรื่องราวในวันนั้นเอาไว้อีกด้วย

     โดยจดหมายระบุไว้อย่างละเอียดถึงเรื่องราวในวันนั้นว่า “ในช่วงเวลานั้นพวกเราได้ยินเสียงเครื่องบินของเยอรมัน หลังจากนั้นก็ได้ยินเสียงระเบิดดังไปทั่ว ทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมาก เรามองกันและกันอย่างงุนงง เมื่อได้ยินเสียงหวีดระเบิดผ่านเราไปและมันก็ระเบิดขึ้นในบริเวณจัตุรัส” ส่วนหนึ่งของข้อความที่แกะมาจากบันทึกส่วนพระองค์ในวันนั้น นอกจากนี้ยังมีเนื้อหาการบันทึกเพิ่มเติมอีกว่า “ฉันเห็นควันและผุยผงลอยขึ้นไปในอากาศ ตอนนั้นพวกเราหลบกันอย่างรวดเร็วปานสายฟ้าแล่บไปที่ทางเดิน ระเบิดยังทำงานอย่างต่อเนื่อง พวกเรารวมถึงทหารมหาดเล็กอีก 2 คนยังคงรออยู่แถวทางเดิน ไม่กล้าไปแถวบันไดเพราะกลัวเศษกระจก มันน่าประหลาดมากที่สัญชาตญาณทำงานได้อย่างดีขณะเกิดอันตรายเช่นนี้ ทำได้โดยไม่ต้องคิด มันบอกเราทันทีว่าให้อยู่ห่างจากหน้าต่าง ทุกคนคุมสติกันได้ดีมากและแล้วพวกเราก็หนีลงหลุมหลบภัย”

     ครั้งนี้ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ก็ว่าได้ที่ราชวงศ์อังกฤษต้องเผชิญสถานการณ์ยากลำบากที่สุดครั้งหนึ่งเลยทีเดียว ตามบันทึกยังระบุไว้อีกหนึ่งว่า “เราได้ยินเสียงดังมากเหนือหัวเรา เห็นระเบิด 2 ลูกกำลังลอยลงมาฝั่งตรงข้ามของพระราชวัง หลังจากนั้นก็ได้ยินเสียงดังสนั่นห่างจากจัตุรัสประมาณ 30 หลา พวกเรามองตากันหลังจากนั้นก็วิ่งไปตามทางเดินให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเร็วได้ ทุกอย่างเกิดขึ้นในเวลาไม่กี่วินาที” และบันทึกส่วนสุดท้ายที่เผยแพร่มีข้อความว่า “ระเบิด 6 ลูกถูกทิ้งมาตรงนี้ 2 ลูกบริเวณหน้าพระราชวัง 2 ลูกบริเวณจัตุรัส และที่วิหารกับสวนอีกอย่างละลูก” นับว่าเป็นบันทึกลับที่ถูกนำมาเผยแพร่มาวาระครบรอบ 80 ปีที่ทำให้เราตื่นเต้นกับเหตุการณ์ราวกับอยู่ด้วย ณ ตรงนั้นจริงๆ ถือว่าการถอดรหัสบันทึกพร้อมปล่อยข้อมูลจดหมายครั้งนี้เป็นการเผยแพร่หลักฐานทางประวัติศาสตร์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 อีกชิ้นหนึ่ง

 

ข้อมูล: Royal Family UK

ภาพ: Royal Family UK (ภาพ 1) และ British Heritage Travel (ภาพ 2-3)